Đăng ngày 21 Tháng Sáu, 2021 bởi admin - chuyên mục Blog

Định nghĩa về Terroir 

Terroir là cách khí hậu, đất và khía cạnh (địa hình) của một khu vực cụ thể ảnh hưởng đến hương vị của rượu vang. Về tổng quát, những yếu tố này tác động đến cây trồng và cho ra chất lượng đặc trưng tại mỗi vùng terroir riêng biệt. 

Một số cây trồng chịu ảnh hưởng mạnh mẽ từ terroir bao gồm: cây nho làm rượu vang, cây cà phê, cây thuốc lá, ớt, hoa bia, cây chi thùa (dùng để làm tequila và mezcal), cà chua, lúa mì, trà…

Lịch sử Terroir

Từ Terroir được bắt nguồn từ tiếng La-tinh có nghĩa là đất hoặc mảnh đất. Và được đặt ra bởi người Pháp nhằm nhấn mạnh hượng vị đặc trưng của rượu vang tại mỗi vùng trồng nho, thửa ruộng riêng biệt. Thực sự không có từ ngữ chính xác về tiếng Anh hay tiếng Việt để dịch cho từ này.

Trong nhiều thế kỷ, các nhà làm rượu Pháp đã phát triển khái niệm “terroir” bằng cách quan sát sự khác biệt trong các loại rượu vang từ các vùng khác nhau, vườn nho hoặc thậm chí các phần khác nhau của cùng một vườn nho. Người Pháp bắt đầu để kết tinh khái niệm terroir như một cách mô tả các khía cạnh độc đáo của một nơi có ảnh hưởng và định hình rượu vang được làm từ nó. Trước Pháp, các vùng sản xuất rượu vang của thế giới cổ đại đã phát triển một khái niệm về các vùng khác nhau có tiềm năng sản xuất các loại rượu vang rất khác biệt và khác biệt, ngay cả từ cùng một loại nho. لعبة سباق الخيل

Thuật ngữ “Terroir” dùng trong rượu vang là gì?

Đối với bất kỳ ai đã, đang và sẽ quan tâm tới rượu vang đều có thể từng nghe tới thuật ngữ này. روليت Terroir sẽ thường được thể hiện và diễn tả nhiều nhất khi ai đó thưởng thức rượu vang. Vậy “Terroir là gì?”

Terroir là cơ sở của hệ thống phân loại rượu vang AOC (Appellation d’Origine Contrôlée) tại Pháp và trên toàn thế giới. Hệ thống AOC công nhận sự ảnh hưởng rõ nét của terroir từ vùng đất trồng nho sẽ đem đến loại rượu vang có chất lượng độc đáo, đặc trưng cho vùng đất đấy. Terrroir được sử dụng trong rượu vang chủ yếu ở các quốc gia Cựu Thế Giới với nền công nghiệp rượu vang truyền thống qua bao thế hệ.

4 điểm đặc trưng của “Terroir”

  • Về khí hậu

Vùng rượu về cơ bản có thể được chia thành hai loại khí hậu: khí hậu mát mẻ và khí hậu ấm áp . Rượu vang nho từ vùng khí hậu ấm hơn tạo ra lượng đường cao hơn (sản xuất rượu vang cao hơn), trong khi nho rượu khí hậu mát hơn thường có lượng đường thấp hơn và giữ được nhiều axit hơn. طاولة الروليت

Chẳng hạn, Oakville AVA ở Thung lũng Napa chỉ nhận được một chút nắng và nóng quanh năm so với Médoc ở Bordeaux. Trong khi cả hai khu vực sản xuất Cabernet Sauvignon, Médoc sản xuất rượu vang Cabernet có độ axit tự nhiên lớn hơn do thời tiết.

  • Về địa chất canh tác

Như chúng ta đã biết, trái đất được hình thành từ vô số lần dịch chuyển của các mảng kiến tạo, những lẫn phun trào núi lửa, động đất… Một số vùng biển biến thành núi, thung lũng và ngược lại. Điều này tạo nên nhiều loại đất, địa hình khác nhau.

Các yếu tố của địa chất canh tác bao gồm cả bản chất nội tại tự nhiên của vườn nho như sự màu mỡ, khả năng thoát nước và khả năng giữ nhiệt. Cây nho phát triển mạnh trên một số loại đất từ đá granite có tính thoát nước cao và đất đá phiến cho tới đất đá vôi, đất sét và đem lại hương vị đặc trưng của vùng đất.

Chẳng hạn như những chai vang Chardonnay của vùng Chablis, Bourgogne thường mang hương vị mặn từ lớp trầm tích sinh vật biển “Kimmeridgian” riêng biệt.

Và trên những vùng đất khác nhau, với sự kết hợp của địa hình đã ảnh hưởng tới độ đậm, nhạt của rượu vang bởi sự thời gian tiếp xúc với ánh mặt trời và tất nhiên, sự kết hợp này tại mỗi nơi trồng nho là hoàn toàn riêng biệt.

  • Về sự đa dạng của động, thực vật xung quanh

Yếu tố này bao gồm các sinh vật phát triển bên trong, xung quanh vườn nho. Đó là những hệ động vật, thực vật và hệ vi sinh vật cụ thể trong mỗi vườn nho. Những yếu tố này ảnh hưởng đến chất lượng cây nho, khả năng phát triển và tác động tới hương vị rượu vang. 

  • Các yếu tố có sự can thiệp của con người 

Pháp: Giới siêu giàu Trung Quốc tiếp tục đổ xô mua vườn nho - Báo Người lao động

Định nghĩa về Terroir có thể được mở rộng và bao gồm cả sự can thiệp, cũng như ảnh hưởng đến từ con người như: 

Quyết định lựa chọn trồng giống nho nào

Một số giống nho có thể phát triển tốt hơn ở một số khu vực cụ thể hơn những nơi khác. Chẳng hạn như giống nho Carmenere phát triển rất tốt tại Chile nhưng tại quốc gia quê hương của loại nho này, nước Pháp lại không được phát triển trong suốt một thời gian dài. 

Quyết định lựa chọn nấm men làm rượu vang

Thông thường, tuỳ thộc vào phương thức làm rượu vang của winemaker hay nhà sản xuất mà sẽ áp dụng phương pháp lên men tự nhiên (từ nấm men hoang dã hoặc môi trường xung quanh) hay phương pháp lên men có chọn lọc (bằng việc lựa chọn và nuôi cấy loại nấm men thích hợp nhất hoặc sản xuất trong phòng thí nghiệm)

Hai phương pháp đều có những ưu nhược điểm riêng và điều này cũng phần nào tác động đến chất lượng rượu vang hay khả năng thể hiện hương vị đặc trưng của terroir tại vùng trồng nho

Tập quán canh tác tại địa phương

Yếu tố này bao gồm việc quản lý vườn nho theo phương thức nào (ví dụ như trồng cây nho phát triển theo hướng hữu cơ hoặc sinh động học (biodynamically). Và việc lựa chọn phương thức nuôi trồng, phát triển cây nho cũng được coi là một trong những yếu tố của terroir

Có thể thấy, định nghĩa về terroir có thể khá là đơn giản những đồng thời cũng rất phức tạp. Những yếu tố chính của terroir luôn phản ảnh rõ nét nhất qua hương vị của rượu vang. Và cuối cùng, những nhà làm rượu luôn cố gắng nhấn mạnh môi trường tự nhiên của họ hoặc terroir nơi cây nho được trồng thông qua ly rượu vang mà họ làm ra.