Đăng ngày 02 Tháng Bảy, 2021 bởi admin - chuyên mục Blog
6 / 100

Download DiskDigger Pro 1.47.83.3243 Serial Key With Crack [Latest] 2021 Free

Quy trình sản xuất rượu Champagne và những điều thú vị

Rượu Champagne từ lâu đã trở thành món đồ uống không thể thiếu trên mỗi bàn tiệc hay những dịp gặp gỡ gia đình, bạn bè bởi hương vị tươi mát, sống động mà nó mang lại. Trong bài viết ngày hôm nay, cùng CORKWINES khám phá quy trình sản xuất rượu Champagne – dòng rượu vang sủi nổi tiếng bậc nhất trên thế giới này nhé!

Rượu Champagne là gì? 

Champagne là loại vang sủi được sản xuất từ 3 giống nho chính là chính là Pinot Noir, Pinot Meunier và Chardonnay từ vùng Champagne, Tây Bắc nước Pháp. Lưu ý, chỉ những chai rượu vang sủi được sản xuất tại vùng Champagne mới được gọi là rượu Champagne, để tránh nhầm lẫn với rượu vang sủi Cava từ Tây Ban Nha và rượu Prosecco từ Ý. Quy trình sản xuất nghiêm ngặt nên giá thành của Champagne sẽ cao hơn mặt bằng chung, thậm chí là khá đắt đỏ.

traditional-method-champenoise-sparkling-wine-champagne

Các phương pháp sản xuất rượu Champagne

Phương pháp truyền thống (Classic Method): Hay còn có tên gọi khác là Méthode Champenoise, Metodo Classico, Méthode Traditionelle: Phương pháp sản xuất rượu vang sủi Mỹ, rượu Champagne, vang sủi Cava…

Phương pháp Charmat (Charmat Method): Hay còn gọi là Metodo Italiano, cuvée close.  Được sử dụng để sản xuất rượu vang sủi Prosecco, Lambrusco và các loại rượu vang sủi bọt nhẹ khác.

Phương pháp bể chứa (Tank Method): Được sử dụng để sản xuất các loại rượu vang nổ loại nhỏ 

tank-charmat-sparkling-wine-cuvee-close-prosecco

Phương pháp Cacbonat hóa ( Cacbonation): Ít phổ biến hơn 3 phương pháp bên trên, thường được sử dụng để sản xuất rượu vang sủi cơ bản, chất lượng phổ thông.

Các bước sản xuất rượu Champagne

Bước 1: Sản xuất rượu vang nền (base-wine) 

Về cơ bản, quy trình sản xuất rượu vang nền khá giống so với quy trình sản xuất rượu vang trắng. Khác biệt duy nhất là rượu vang nền sẽ có vị chua hơn rượu vang thông thường do nho sản xuất rượu vang nền được hái sớm hơn nho sản xuất rượu vang thường.

Bước 2: Thêm đường và men (hay còn gọi là ‘Liqueur di Tirage’)

Đây là công đoạn làm nên khác biệt cơ bản và cũng là khác biệt quan trọng nhất giữa rượu vang thường và rượu vang sủi. Trong bước này, men và đường được thêm vào rượu vang nền trong một môi trường khép kín là thùng rượu. Tại đây, nấm men sẽ tiêu thụ đường và giải phóng carbon dioxide. Lượng khí cacbonic này sẽ làm tăng áp suất đồng thời tạo cacbonat cho rượu vang. 

Bước 3: Ủ thùng và Riddling 

Trong quá trình lên men và ủ thùng Champagne sẽ sản sinh ra một hợp chất gọi là lees. Lees thực chất là những mảng tế bào men chết còn sót lại trong chai rượu, thùng hoặc rượu lên men. Rượu vang được ủ lâu năm với bã men (sur lees) thường có vị đậm đà hơn ở trong vòm miệng. Đây là kỹ thuật thường được áp dụng để sản xuất cả rượu vang trắng và rượu vang sủi. 

Riddling là quy trình bắt buộc trong quá trình sản xuất rượu Champagne. Đây là thuật ngữ chỉ hành động xoay ngược chai rượu vang sủi với tần suất hàng ngày trong một khoảng thời gian nhất định. كازينو الكويت Mục đích của Riddling thực chất là để tập trung phần cặn lắng trong chai vào cổ chai rượu. Riddling được xem như một trong những thao tác kỳ công và đòi hỏi sự kiên trì nhất trên thế giới. Ngày nay, các nhà sản xuất thường sử dụng hệ thống máy móc để xoay chai rượu, thay cho sức người như trước kia. روليت عربي  

Bước 4: Loại bỏ cặn lắng và Thêm đường

Sau khi tập hợp các cặn lắng vào phần cổ chai, cổ chai rượu sẽ được nhúng vào nước muối lạnh hoặc bể nitơ lỏng để làm lạnh các cặn lắng này. Khi mở nắp chai rượu, khối cặn lắng này sẽ bay ra khỏi chai và để lại rượu vang sủi trong suốt trong chai. 

Sau khi loại bỏ cặn lắng, một hỗn hợp cuối cùng bao gồm rượu và đường sẽ được thêm vào chai để tạo hương vị cũng như để lấp đầy chai rượu đó. Lượng đường được thêm vào chai sẽ phụ thuộc vào độ ngọt và phong cách rượu vang mà các nhà sản xuất muốn tạo ra cho chai rượu vang của mình. 

Trên đây là toàn bộ thông tin về quy trình sản xuất rượu Champagne do CORKWINES chọn lọc và tổng hợp. Hy vọng thông qua bài biết này, quý khách hàng sẽ có thêm thông tin về thức uống đặc biệt này cũng như lựa chọn được cho mình những chai rượu Champagne ưng ý. Đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng tôi để cập nhật những thông tin rượu vang thú vị và bổ ích!