Đăng ngày 14 Tháng Tư, 2021 bởi admin - chuyên mục Blog

Việc bảo quản rượu vang đúng cách sẽ quyết định chất lượng của nó khi thưởng thức. Vì vậy, đây tưởng chửng là một bước đơn giản nhưng không kém phần quan trọng. Bạn cần chú trọng đến 8 yếu tố sau:

1. Trữ rượu vang ở nơi có bóng tối

Trữ tất cả các chai rượu vang mà bạn có khỏi ánh sáng. Đặc biệt là ánh sáng mặt trời và ánh đèn huỳnh quang. Tia cực tím là nguyên nhân khiến rượu vang bị tác động nhẹ, làm cho mùi của nó trở nên khó chịu.

Rượu vang để trong những chai thủy tinh tối màu thường được bảo vệ tốt hơn so với những chai thủy tinh có màu sáng. Thậm chí, một số chai được làm bằng loại thủy tinh chống được tia cực tím. Tuy nhiên, nếu tia UV đủ mạnh thì nó vẫn có thể xuyên qua lớp thủy tinh và làm giảm chất lượng của rượu vang.

Nếu bạn không thể giữ chai rượu ở nơi hoàn toàn là bóng tối. Bạn có thể quấn một lớp vải quanh chai hoặc đặt nó vào một chiếc hộp.

2. Đặt những chai vang nút bần nằm ngang

Loại nút chai rượu vang cũng quyết định cách bảo quản nữa đấy. Những chai vang nút vặn có thể được đặt thẳng đứng trong quá trình bảo quản. العاب للايفون Nhưng loại nút bần thì không. Nếu những chai vang nút bần được đặt thẳng đứng trong một thời gian dài thì nút sẽ có nguy cơ bị khô. Không khí sẽ bị lọt vào bên trong và khiến rượu vang bị oxi hóa. Nên việc đặt những chai vang nút bần nằm ngang là điều cần thiết. العب روليت

3. Giữ nhiệt độ ổn định

Việc giữ vang đúng nhiệt độ sẽ giúp đảm bảo duy trì được chất lượng của vang.

Nhiệt độ bảo quản rượu vang thích hợp thường tầm khoảng 14-16 độ C cho tất cả các loại từ vang đỏ, vang trắng, vang hồng hay vang sủi tăm. Tránh để vang trên mức 24 độ C, vì khi đó vang bắt đầu bị oxi hóa.

4. Rượu vang cần được yên tĩnh

Rượu vang giống như một người khó tính. Nó thích sự tĩnh lặng.

Những sự rung động nhẹ từ các phương tiện xe cộ có trọng tải lớn hay mô tô khi chạy ngoài đường cũng ảnh hưởng không tốt đến rượu vang.  

Nếu có thể, bạn nên trữ rượu vang ở một nơi mà bạn ít khi lui tới trừ lúc đến lấy rượu để thưởng thức.

5. Giữ rượu vang ở độ ẩm thích hợp

Độ ẩm cao giúp cho nút bần không bị quá khô, hạn chế việc bay hơi xảy ra thấp nhất. Tuy nhiên, nếu độ ẩm quá cao, nó sẽ là điều kiện tốt khiến ẩm mốc sinh sôi và giảm độ bám dính của nhãn chai.

Độ ẩm thích hợp nằm trong khoảng 70%. Song song đó, sự thông thoáng cũng cần được chú ý. Bởi nó sẽ giúp ngăn cản mùi mốc bám vào rượu vang.

Bạn có thể mua thêm máy đo độ ẩm để theo dõi và kiểm soát độ ẩm mà bạn mong muốn.

6. Rượu vang cần được cách ly

Hãy nhớ rằng, rượu vang cũng biết thở. Đừng bao giờ trữ rượu vang chung với bất kì thứ gì có mùi quá nặng như tỏi chẳng hạn. Các mùi này có thể sẽ làm mất đi mùi thơm vốn có của rượu vang thông qua các lỗ nhỏ li ti ở nút bần.

7. Điều chỉnh nhiệt độ trước khi uống

Cần phân biệt nhiệt độ bảo quản và nhiệt độ thưởng thức. Tùy vào loại rượu vang mà bạn cần giữ ở nhiệt độ thích hợp trước khi thưởng thức.

  • Với các loại vang hồng hay vang trắng, bạn nên điều chỉnh nhiệt độ ở mức 8-14 độ C.
  • Với các loại vang đỏ thuộc “light bodied” thì nhiệt độ phục vụ nằm trong khoảng 13 độ C.
  • Và 15-19 độ C cho vang thuộc nhóm “full-bodied”.
  • Còn vang sủi tăm hay Champagne, thì chắc chắn phải giữ ở nhiệt độ thấp hơn nhiều (khoảng 6-8 độ C) để tăng thêm độ “fresh” trong quá trình thưởng thức.