Đăng ngày 24 Tháng Tư, 2021 bởi admin - chuyên mục Blog

Bài viết dưới đây, Corkwines sẽ đưa bạn đến với vùng đất Bordeaux – thủ phủ rượu vang của Pháp với những chai vang giá trị, nổi tiếng khắp thế giới. 

Trước hết hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về tên gọi “Bordeaux”. Rượu vang “Bordeaux” là gì? 

Bordeaux nằm ở vùng Tây Nam nước Pháp, là thủ phủ của tỉnh Gironde xứ Aquitaine trên bờ Đại Tây Dương. Khí hậu mát mẻ ôn hòa tại nơi đây đã mang đến cho rượu vang sự nhẹ nhàng, mềm mượt của hương hoa quả, đậm chất khoáng và vô cùng tinh tế. Người ta nói rằng người La Mã đã đem giống nho tới Bordeaux vào thế kỷ đầu tiên sau Công nguyên, và từ đó nghề làm nho đã dần dần phát triển và tạo danh tiếng. Kể từ cuộc hôn nhân của Vua Henry II nước Anh (1154 – 1189) với Nữ công tước Eleanor xứ Aquitaine (1137 – 1204) vào thế kỷ 12; vang Bordeaux được xuất cảnh sang Anh và được ưa chuộng trong giới quý tộc ở đây. Nhờ thế, Bordeaux dần trở thành vùng trồng nho làm rượu quan trọng bậc nhất cung cấp rượu vang cho giới quyền quý ở Anh, Pháp và châu Âu lúc bấy giờ. Rượu vang Bordeaux được sản xuất bởi hơn 8.500 nhà sản xuất hoặc Châteaux . سباقات الخيل Có 54 tên gọi của rượu vang Bordeaux.

Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn về rượu vang Bordeaux bao gồm các vùng rượu vang nổi tiếng, ghi chú hương vị đặc trưng của vang Bordeaux và cách kết hợp món ăn cùng rượu vang. الربح من الانترنت مجانا  

Tìm hiểu chi tiết về rượu vang Bordeaux 

 • AOC (Appelation d’Origine Controlee) – Các vùng rượu vang tại Bordeaux

Médoc và Graves hay còn gọi là “Left bank” (Bờ trái)

Khu vực này được biết đến với đất sỏi và rượu vang đỏ đặc trưng than chì với sự thống trị của Cabernet Sauvignon trong hỗn hợp. Các tiểu vùng có uy tín nhất ở Médoc bao gồm Pauillac, Saint-Julien, Saint–Estephe, Margaux và Pessac-Leognan (các khu vực được phân loại đầu tiên vào năm 1855). Các loại rượu vang từ Médoc là một trong những loại rượu táo bạo và đậm đà nhất của vùng Bordeaux, hoàn hảo cho sự lão hóa hoặc phù hợp với thịt đỏ. Dưới đây là một ví dụ điển hình về sự pha trộn của left bank Bordeaux theo thứ tự tỷ lệ:

Left Bank Bordeaux Blend
  1. Cabernet Sauvignon
  2. Merlot
  3. Cabernet Franc
  4. Malbec
  5. Petit Verdot

Libournais hay còn gọi là “Right bank” (Bờ phải) 

Khu vực này ở Bordeaux được biết đến với đất sét đỏ sản xuất rượu vang đỏ mận đậm với sự thống trị của Merlot. Các tiểu vùng nổi tiếng và được tìm kiếm nhiều nhất bao gồm Pomerol và Saint-Emgroup. Các loại rượu vang từ xung quanh Libourne vẫn có độ đậm vừa phải, nhưng thường có tannin mềm hơn, tinh tế hơn. كيف تربح في القمار  Vì lý do này, rượu vang “Right Bank” là một cách tuyệt vời để được giới thiệu đến khu vực. Dưới đây là một ví dụ điển hình về sự pha trộn Libournais Bordeaux theo thứ tự quan trọng:

Right Bank Bordeaux Blend
  1. Merlot
  2. Cabernet Franc
  3. Cabernet Sauvignon

Entre-Deux-Mers “Between 2 tides” 

Khu vực giữa hai con sông lớn của Bordeaux (sông Garonne và sông Dordogne) được gọi là Entre-Deux-Mers. Khu vực này sản xuất cả rượu vang đỏ (chủ yếu là Merlot) và rượu vang trắng nhưng có lẽ nổi tiếng hơn với rượu vang trắng (một sự pha trộn của Sauvignon Blanc, Sémillon và Muscadelle hiếm). Rượu vang có hương bưởi và cam quýt với axitity hoàn hảo cho mùa hè và cá.

 • Phân loại Cru của Bordeaux

Có một số phân loại rượu vang Bordeaux trên toàn khu vực. Xác định các nhà sản xuất lớn trong khu vực.

 • Crus Artisans: Các nhà sản xuất thủ công nhỏ của Médoc
 • Crus Bourgeois:  Đối với các nhà sản xuất ở Médoc dựa trên đánh giá chất lượng của đặc tính khu vực
 • Crus Classés de Graves: Một phân loại của các nhà sản xuất trong Graves từ năm 1953 (sửa đổi vào năm 1959)
 • Crus Classés de Saint-Émilion: Một phân loại của các nhà sản xuất chất lượng hàng đầu tại Saint-Émilion được xem xét lại cứ sau 10 năm.
 • Crus Classés de 1855: Một phân loại gồm 5 nhà sản xuất ở Médoc và Graves (và rượu vang ngọt từ Sauternes và Barsac) từ năm 1855. 

Ghi chú hương vị rượu vang Bordeaux

Rượu mang màu đỏ đậm với vị chát từ vừa đến đậm, hương thơm đầy đặn của trái cây đỏ, trái cây đen, mứt chà là, cassis, gia vị thơm, thuộc da. Rượu cao cấp có khả năng ủ lâu năm. Rượu trắng thanh tao tươi mát vị chanh bưởi, rượu ngọt có vị ngọt, thơm như mật ong, hoa vàng, trái cây nhiệt đới và hạt ngậy. 

Bordeaux Blend – Sự pha trộn hương vị đến từ các giống nho nổi tiếng 

Một trong những điều quan trọng nhất cần biết về rượu vang Bordeaux là chúng là sự pha trộn của các giống nho. Các rượu vang đỏ Bordeaux Blend bao gồm Cabernet Sauvignon , Merlot , Cabernet Franc , Petit Verdot và Malbec (với số lượng nhỏ của Carmenere ).

Kết hợp cùng ẩm thực 

Steak frites (bít tết và khoai tây chiên mỡ vịt) là sự bổ sung hoàn hảo cho rượu vang đỏ của Bordeaux. Sự táo bạo của Bordeaux làm trổi dậy vị umami trong thịt và tannin hấp dẫn của rượu vang được làm mịn bằng hàm lượng chất béo của món ăn. Trong thực tế, rượu vang Bordeaux sẽ có hương vị ngọt ngào và trái cây khi kết hợp với món này. Ví dụ: về món bít tết cho chúng ta thấy rằng khi kết hợp thực phẩm với Bordeaux, bạn sẽ muốn tìm kiếm thực phẩm với thực phẩm nhiều umami và chất béo để chống lại tannin. Ngoài điều này, bạn có thể sáng tạo với sự kết hợp của bạn. Dưới đây là một số ví dụ:

Ví dụ: 

Thịt: Steak tiêu đen, thịt lợn nướng, thịt bò thăn, thịt ức bò, thịt trâu, gan gà, thịt nướng, thịt nai, vịt, ngỗng, thịt đen Thổ Nhĩ Kỳ

Phô mai: Ossau Iraty, Basque Cheeses, Manchego, Swiss Cheese, Comté, White Cheddar, Provolone, Pepper Jack

Thảo mộc / gia vị: Hạt tiêu đen, hạt tiêu trắng, Oregano, hương thảo, hạt mù tạt, thì là, hạt rau mùi, cây hồi

Rau: Khoai tây nướng, đậu lăng, nấm, hành tây, hành lá, soong đậu xanh, hạt dẻ