Đăng ngày 26 Tháng Tư, 2021 bởi admin - chuyên mục Blog

Khi bắt đầu đến với thế giới rượu vang, chắc hẳn bạn sẽ bắt gặp vô vàn những thuật ngữ chuyên ngành liên quan đến hương và vị có trong vang. Trong đó có một khái niệm cực kỳ quen thuộc đối với những ai là tín đồ của rượu vang. Đó chính là chất “tannin” – một thuật ngữ quen thuộc mà ai khi nói về rượu vang đều nhắc đến.

Vậy Tannin là gì? Tannin có tác dụng gì? Hãy cùng Corkwines tìm hiểu và giải đáp những thắc mắc đó trong bài viết dưới đây.

I. Chất Tannin là gì trong rượu vang?

Về mặt kỹ thuật, thì tannin là một dạng polyphenol được lấy từ cây cỏ. Vậy polyphenol là gì?

Những thành phần có trong rượu vang mà không phải là cồn và nước, thì đều được xem là polyphenol. Polyphenol sẽ bao gồm tannin, các sắc tố màu sắc, hương và vị của vang và nhiều hợp chất khác.

Những loại rượu vang có chứa nhiều tannin thì sẽ được mô tả là khá chát, không ngọt và có độ sánh cao. Tannin thường sẽ có nhiều trong rượu vang đỏ trẻ tuổi. Vì thời gian được ủ ngắn nên tannin trong đó sẽ không được hòa tan hết.

II. Tannin trong rượu vang đến từ đâu?

Tannin trong rượu vang đến từ hai yếu tố sau: nho làm vang và thùng gỗ ủ rượu vang

1.Những trái nho làm vang có chứa nhiều tannin

Đối với những quả nho làm vang, tannin đến từ vỏ, hạt và cuống của quả nho. Đây cũng là lời giải thích cho lý do vì sao rượu vang đỏ có tannin nhiều hơn vang trắng.

Bởi vì, trong quá trình làm vang đỏ, nước ép nho được ngâm và tiếp xúc nhiều với vỏ nho. Trong khi vang trắng thường không được ngâm với vỏ nho trắng. Việc tiếp xúc nhiều và lâu giữa nước nho với vỏ nho sẽ giúp cho tannin trong vỏ nho có nhiều thời gian, để hòa tan với cồn và nước có trong rượu vang.

Thậm chí các loại rượu vang đỏ khác nhau cũng có sự thay đổi trong hàm lượng tannin. Một vài loại thì sẽ chứa nhiều tannin hơn các loại khác. Ví dụ: nho Tannat thường được xem là loại vang đỏ có chứa hàm lượng tannin cao nhất.

2.Các thùng gỗ ủ rượu vang có chứa tannin

Tannin có trong gỗ, được hòa tan trong rượu vang trong suốt quá trình tiếp xúc giữa nước nho và thùng gỗ. Quá trình này diễn ra khi rượu vang được ủ hoặc lưu trữ trong các thùng gỗ.

Chất liệu gỗ thường được sử dụng nhiều nhất để làm thùng là gỗ sồi. Bởi vì sồi có thể mang đến nhiều tầng hương vị cho rượu vang. Chẳng hạn như vị vani.

Ngày nay, để có thể tăng thêm tannin cho rượu vang, người ta còn sử dụng nhiều nguyên liệu khác. Trong đó có bột tannin và những thanh gỗ sồi nhỏ vì chúng có giá thành hợp lý hơn là những thùng gỗ.

Thật khó để nói là nguyên liệu nào tốt hơn và cung cấp nhiều tannin hơn. Bởi vì việc sử dụng thùng gỗ sồi để ủ rượu vang giúp tăng thêm hương vị và tannin. Đã được sử dụng trong suốt hơn 70 năm trong ngành công nghiệp rượu vang.

III. Trong tự nhiên, tannin có thể được tìm thấy ở nhiều loại thực phẩm khác

Như bạn đã biết, trái nho làm vang không phải là thứ duy nhất có chứa tannin. Trong tự nhiên, bạn có thể tìm thấy tannin có trong các loại cây cỏ, hạt giống, vỏ cây, gỗ, lá và vỏ của trái cây. Khi đó, tannin là một dạng polyphenol tự nhiên.

Ví dụ: trong lá cây có chứa hơn 50% hàm lượng là tannin.

Đóng vai trò là một đặc tính có trong rượu vang. Tannin có tác dụng thêm vào vị đắng, chát, vị sánh cho rượu vang, cũng như là độ phức tạp cho vang.

Tannin thường được tìm thấy nhiều ở rượu vang đỏ. Mặc dù một vài loại rượu vang trắng cũng có chứa tannin. Tannin trong rượu vang trắng là đến từ việc rượu vang trắng được ủ trong thùng gỗ sồi.

IV. Tannin có vị như thế nào?

Sau khi đã có thể biết được tannin là gì. Thì tiếp theo chúng ta sẽ đi tìm hiểu, vậy tannin có trong mình những vị gì? لعبة الحظ الحقيقية

Tannin khiến cho rượu vang trở nên không ngọt (dry) và đặc sánh hơn. Bạn có thể cảm nhận được tannin một cách rõ rệt ở giữa phần lưỡi cũng như phần đầu lưỡi. Trà đen không ngọt là một ví dụ rõ ràng nhất cho việc tannin tự nhiên tòa tan trong nước.

Tannin tự nhiên được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm sau đây:

 • Lá trà
 • Đậu phộng, quả hạnh và nhiều loại hạt có vỏ khác
 • Chocolate đen
 • Quế, cây đinh hương và những loại gia vị khác
 • Lựu, nho và nhiều loại trái cây mọng

V. Giống nho nào có chứa tannin nhiều và loại nào chứa ít tannin?

Trong phần này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một vài ví dụ giúp xác định được tannin trong rượu vang. Trước tiên, bạn cũng cần phải lưu ý rằng phong cách làm vang cũng ảnh hưởng rất nhiều đến hàm lượng tannin có trong rượu. Thông thường, những chai rượu vang chất lượng tốt thường sẽ tạo vị tannin mượt mà và trọn vị hơn. سباق احصنة

Những giống nho thường sẽ cho nhiều tannin:

 • Nebbiolo
 • Cabernet Sauvignon
 • Petit Verdot
 • Syrah

Những giống nho có hàm lượng tannin thấp hơn:

 • Zinfandel
 • Pinot Noir
 • Gamay
 • Grenache
 • Sauvignon Blanc

VI. Lợi ích mà tannin mang lại

Ngoài việc cung cấp kết cấu, cường độ và những hương vị phức tạp cho rượu vang thì ít ai biết rằng, chất tannin cũng được ca ngợi vì lợi ích sức khỏe mà chúng mang lại cho người tiêu dùng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng rượu vang có lượng tannin cao sẽ tốt cho tim mạch hơn và các quốc gia tiêu thụ nhiều rượu vang này sẽ có tuổi thọ trung bình cao hơn.

Sau nhiều cuộc thử nghiệm, người ta nhận thấy tannin trong rượu vang có thể chống lại sự oxy hóa. Trong khi đó, tannin trong trà thì không có tác dụng này. Hay nói một cách dễ hiểu hơn thì tannin trong rượu vang cực kỳ tốt cho sức khỏe.