Đăng ngày 01 Tháng Mười Một, 2022 bởi admin - chuyên mục Blog
86 / 100

Nếu vang Ý luôn mang đến cảm giác bất ngờ ngay lần đầu nếm thử với vị rượu mạnh, hơi gắt thì tinh tế, nhẹ nhàng là ấn tượng mà vang Pháp để lại trong tâm trí người thưởng thức.

Vì vậy, từ lâu vang Pháp đã trở nên nổi tiếng, phổ biến trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Trong đó, phải kể đến rượu vang đỏ Cabernet Sauvignon được lên men từ giống nho thượng hạng, khiến người thưởng thức chìm đắm trong hương vị ngọt ngào, đằm thắm, dư vị để lại êm dịu, thư thái…

Cabernet Sauvignon – giống nho đỏ thượng hạng đến từ “thủ phủ” rượu vang thế giới

Không phải ngẫu nhiên mà Bordeaux được mệnh danh là “thủ phủ” rượu vang của thế giới – nơi sở hữu những dòng vang tuyệt hảo hàng đầu thế giới. Tạo hóa ban tặng cho thành phố này một khí hậu duyên hải mát mẻ, tạo điều kiện cho các giống nho sinh trưởng tốt. Từ những khu vườn tràn đầy sức sống, nho được chế biến, lên men, làm nên những dòng vang Pháp tinh tế, ngọt ngào, đắm say với chất lượng vượt thời gian.

Từ khoảng thế kỷ I trước công nguyên đến nay, thành phố cảng cổ kính, thơ mộng này vẫn luôn nổi tiếng với ngành sản xuất rượu vang. Nơi đây có khoảng 120.000 ha đất trồng nho, hơn 9000 xưởng sản xuất rượu vang và 13.000 nông trại nho. Trong đó, có đến hơn 90% dòng rượu vang đỏ Bordeaux được làm từ giống nho Merlot và Cabernet Sauvignon, phần nhỏ còn lại là rượu vang trắng.

Cabernet Sauvignon là giống nho đen phổ biến nhất trên thế giới trong ngành sản xuất rượu vang, ra đời nhờ sự lai tạo giữa nho Cabernet Franc và nho trắng Sauvignon Blanc vào thế kỷ XVIII. Những chai vang được lên men từ loại nho này thường có mùi vị đặc trưng bởi cấu trúc tannin tốt, màu sẫm bắt mắt, độ chua trung bình và mùi thơm hoa quả quyến rũ, đặc biệt phản ứng cực tốt với thùng ủ làm từ gỗ sồi.

Nhờ có lớp da dày, chúng có khả năng sinh trưởng mạnh mẽ trong mọi điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, vì vậy được trồng phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới. Song, theo đánh giá của các chuyên gia về rượu vang, chỉ có 2 nơi sản xuất rượu vang đỏ Cabernet Sauvignon danh tiếng nhất là Bordeaux (Pháp) và California (Mỹ).

Hương vị tinh tế, đậm đà của rượu vang đỏ Cabernet Sauvignon

Với hương vị ngon tuyệt đỉnh, thượng hạng, khó tìm được ở giống nho khác, nho đỏ Cabernet Sauvignon được cả thế giới “ngả mũ thán phục”. Nếu California là cái nôi tạo ra những chai rượu vang nho đỏ đầy phá cách thì Bordeaux lại đại diện cho dòng rượu vang đỏ Cabernet Sauvignon đậm nét truyền thống. 

Rượu vang đỏ Cabernet Sauvignon được biết đến với hương vị “ớt chuông xanh”, xuất phát từ một hợp chất được tìm thấy trong nho mang tên pyrazine. Tuy nhiên, giống nho này cũng mang đến cho rượu vang phức hợp hương thơm phong phú, đa dạng. Khi mở nắp chai vang, bạn có thể ngửi thấy mùi thơm nhẹ của hương hoa quả ngọt, chẳng hạn như quả lý chua đen, anh đào, việt quất, hoặc hương thơm tinh tế, nhẹ nhàng của nấm cục, tuyết tùng, bạch đàn.

Không chỉ riêng Bordeaux (Pháp), dù ở bất cứ nơi đâu, giống nho này cũng mang đến cho rượu vang những đặc trưng hương vị như vị chua vừa phải, cấu trúc tannin tuyệt vời, hương thơm của hoa quả, thảo mộc, hàm lượng cồn lên đến 15% và màu sắc đỏ hồng bắt mắt.

Đặc biệt, rượu vang đỏ Cabernet Sauvignon đến từ Pháp có nồng độ 13.5% vol, đúng chuẩn hương vị tinh tế, nhẹ nhàng, đắm say của vang Pháp nguyên bản. Không chỉ dành riêng cho phái mạnh, dòng vang đỏ với sự ngọt ngào, cuốn hút này phù hợp với cả các quý cô. Bên cạnh việc xuất hiện trong những buổi tiệc, dịp lễ sang trọng, quy mô, vang Cabernet Sauvignon cũng có thể dùng theo cách đơn giản hơn – để trải nghiệm, thưởng thức trong những bữa ăn hàng ngày.

Thưởng thức rượu vang đỏ Cabernet Sauvignon “đúng điệu”

Những người “sành rượu” hẳn đều mong muốn được ít nhất một lần nhâm nhi những giọt tinh túy rượu vang đỏ Cabernet Sauvignon trong tiết trời lạnh giữa đông, thưởng thức cái hương vị nồng nhẹ, ngọt ngào, đắm say…

Người Pháp có câu “Viande blanche, vin blanc. Viande rouge, vin rouge” (Thịt trắng, rượu trắng. Thịt đỏ, rượu đỏ). Thưởng thức rượu vang nho đỏ cùng các món thịt đỏ sẽ giúp bạn đạt được thú ẩm thực sành điệu bậc nhất, tạo nên sự hài hòa giữa mùi vị của rượu thượng hạng và độ ngon của thức ăn.

Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu cho rằng khoảng 11 đến 13 giờ chính là “khung giờ vàng” để thưởng thức trọn vị ngon của những ly rượu vang đỏ Cabernet Sauvignon. Bởi lẽ, đây chính là thời điểm khứu giác của con người hoạt động tốt và nhạy cảm nhất. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng một chút vang nồng ấm, ngọt dịu để xua tan căng thẳng, mệt mỏi sau một ngày làm việc, để tâm hồn thư thái, bình yên trước khi chìm vào giấc ngủ.

Nhiều người thường thưởng thức rượu vang với một chút đá, tuy nhiên, theo Corkwines, đây không phải một cách đúng. Nếu cho đá lạnh vào rượu sẽ khiến rượu nhạt đi, phá vỡ kết cấu, bạn không thể thưởng thức hương vị tinh túy trọn vẹn của nó. 

Một số dòng rượu vang đỏ Cabernet Sauvignon bạn có thể tham khảo tại Corkwines:

  • Château Ferrière 2018 – Loại rượu được săn lùng nhiều nhất trên thế giới

  • Château Margaux – Được chấm 95/100 điểm bởi WineSpectator

  • Château Brane – Cantenac Margaux

  • Château La Fleur Peyrabon 2015 – 1 trong 3 chai rượu vang nổi tiếng nhất của lâu đài Peyrabon

Tại Corkwines, chúng tôi tự hào trong việc tìm nguồn cung rượu vang chất lượng tốt nhất từ khắp nơi trên thế giới, để có thể đưa đến cho quý khách những chai rượu vang thơm ngon, hảo hạng nhất, tương xứng với giá tiền. Tiêu chí hàng đầu của chúng tôi là sự hài lòng của quý khách.

______________

𝐶𝑜𝑟𝑘𝑤𝑖𝑛𝑒𝑠 | 𝑓𝑖𝑛e 𝑤𝑖𝑛𝑒𝑠 𝑎𝑛𝑑 𝑠𝑝𝑖𝑟𝑖𝑡𝑠

• Hotline/Zalo: 0962 016 801

• Fanpage: (1) Corkwines – Fine Wines & Spirits | Hanoi | Facebook

• Địa chỉ: ML6-16 Vinhomes Greenbay, Lương Thế Vinh, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Xem thêm: Rượu vang Pháp nhập khẩu có gì đặc biệt so với các quốc gia khác?