Đăng ngày 03 Tháng Năm, 2021 bởi admin - chuyên mục Blog

Nhắc tới Pháp, hẳn ai cũng đều liên tưởng ngay tới những công trình kiến trúc tuyệt đẹp như: tháp Eiffel, Khải Hoàn Môn hay bảo tàng nghệ thuật Louvre – những biểu tượng đặc trưng, mang đậm tính nghệ thuật của đất nước lãng mạn này. Bên cạnh đó, người ta còn nhớ tới Pháp là một đất nước nổi tiếng khắp thế giới với ngành sản xuất rượu vang bậc nhất. Không chỉ có rượu vang đỏ, vang trắng của Pháp được cả thế giới nhắc đến mà vang hồng của Pháp cũng sẽ khiến các tín đồ rượu vang phải say đắm bởi sắc hồng quyến rũ, hòa quyện cùng hương thơm tinh tế mê hoặc lòng người. Để tìm hiểu kĩ hơn về vang hồng, trong bài viết này Corkwines sẽ giới thiệu đến bạn các thông tin như vùng làm rượu, quy trình sản xuất và đặc điểm của vang hồng. 

I. Rượu vang hồng Pháp là gì? 

Theo nhiều sử sách ghi lại, vang hồng có nguồn gốc từ thời Ai Cập cổ đại. Tuy nhiên cho đến nay, người ta công nhận Pháp chính là quê hương của loại vang này, bởi nước Pháp đã có công rất lớn trong công cuộc duy trì và phát triển vang hồng.

Rượu vang hồng, hay còn có tên gọi là vang “rosé” – đây là tên gọi trong tiếng Pháp bởi vì loại rượu vang này có màu hồng nhạt. Tuy nhiên, không hẳn là tất cả rượu vang hồng đều có màu hồng nhạt, trong một số trường hợp, vang hồng còn có màu cà rốt, cam nhạt hoặc đỏ sáng.

Rượu vang hồng có sự kết tinh độc đáo và thú vị giữa rượu vang trắng và đỏ, với các đặc tính khô chua, tươi mát của vang trắng kết hợp với một chút tannin của vang đỏ, tạo nên một thức uống tinh tế, tao nhã và có thể kết hợp với hầu hết mọi món ăn.

Vang hồng thường không được đánh giá cao ở hầu hết các quốc gia sản xuất rượu vang. Bởi người ta quan niệm rằng, vang hồng là loại rượu chỉ dành cho phái yếu vì rượu có màu hồng dịu dàng và nữ tính, tuy nhiên đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm.

Có lẽ không một đất nước nào trên thế giới lại xem trọng vang hồng như tại Pháp. Rượu vang rosé được xem là một trong những thức uống quan trọng, thường được sử dụng vào mùa xuân và hè bởi hương vị rượu tươi mát, ngọt nhẹ.

II. Quy trình sản xuất rượu vang hồng của Pháp

1.Phương pháp ngâm ( phương pháp cơ bản ) 

Về cơ bản, quy trình sản xuất rượu vang hồng của Pháp cũng giống như rượu vang đỏ, tuy nhiên thời gian lên men tiếp xúc sẽ rút ngắn hơn. Nếu như rượu vang đỏ cần quá trình lên men tiếp xúc từ vài tuần đến một tháng thì ở quy trình làm vang hồng, rượu chỉ cần lên men tiếp xúc từ vài ngày đến 1 tuần để có được màu hồng và một chút vị tannin là đủ.

2.Phương pháp “Saignée”

Ngoài quy trình sản xuất vang hồng cơ bản được kể ở trên, rượu vang hồng còn được sản xuất theo phương pháp saignée. Phương pháp này cho phép nhà làm rượu sử dụng nước ép nho dư thừa trong quá trình sản xuất rượu vang đỏ, rồi tiến hành saignée để tăng nồng độ, tannin và màu sắc cho rượu.Tuy nhiên, phương pháp này bị khá nhiều nhà phê bình trên thế giới chỉ trích, bởi nước ép dư thừa này đáng lý phải loại bỏ chứ không được phép mang đi sản xuất vang hồng. Ngày nay, phương pháp này chỉ còn rất ít nhà làm rượu vang áp dụng.

3.Phương pháp pha trộn

Cuối cùng đó là phương pháp trộn lẫn giữa rượu vang đỏ và rượu vang trắng. Tuy nhiên, đây là một phương pháp sản xuất vang hồng hiếm khi được xảy ra, bởi nó đã bị cấm. Lý do phương pháp này bị cấm là do các nhà làm rượu lo sợ rằng chất lượng rượu của họ khi pha trộn sẽ không giữ nguyên được giá trị và chất lượng ban đầu nên đã phản đối. Bên cạnh đó, luật rượu vang Pháp cũng không công nhận phương pháp sản xuất rượu vang theo kiểu này.

III. Vùng sản xuất rượu vang hồng của Pháp

Rượu vang hồng (vang rosé) đóng vai trò lớn trong đời sống cũng như văn hóa của người Pháp. Thế nên, cho đến ngày nay vang hồng vẫn được chú trọng sản xuất ở nhiều vùng tại Pháp. Dưới đây là một số vùng làm vang hồng tiêu biểu của Pháp: 

1. Vùng sản xuất rượu vang của Pháp – Provence

Tại Pháp hiện nay có khá nhiều vùng sản xuất rượu vang hồng, tuy nhiên vùng Provence được xem là thủ phủ rượu vang hồng của Pháp. Nằm về phía Đông Nam của nước Pháp, giáp bờ biển Địa Trung Hải, vùng Provence hội tụ đầy đủ các điều kiện về ánh sáng, lượng mưa và gió để các giống nho sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Các ngôi làng sản xuất vang hồng tiêu biểu tại vùng Provence có thể kể đến như:
Bandol: Được đánh giá là nơi sản xuất vang hồng có chất lượng cao tại vùng Provence. Mourvèdre là giống nho chính để sản xuất rượu vang hồng tại làng Bandol.
Varois: Một trong những tiểu vùng AOC có khí hậu mát mẻ tại Provence cũng tham gia vào hoạt động sản xuất vang rose.
Coteaux Keyboardix-en-Provence: Tiểu vùng trồng nho lớn thứ 2 tại Provence. Grenache, Cinsault và Mourvèdre là 3 giống nho chính dùng để sản xuất vang hồng được trồng tại vùng này.
Palette: Nơi đây sản xuất cả 3 loại rượu vang với sản lượng bằng nhau.

2. Thung lũng Rhone (Rhone Valley)

Tavel là tiểu vùng thuộc thung lũng Rhone chuyên sản xuất vang hồng có tiếng tại khu vực và là nơi có nhiều nhà sản xuất vang hồng lâu đời nhất của Pháp. Các giống nho được trồng để làm vang hồng tại vùng thung lũng Rhone đó là: Grenache, Syrah, Cinsaulr và Mourvedre.

3. Thung lũng Loire (Loire Valley)

Thung lũng Loire là một trong những xứ làm vang trắng nổi tiếng lâu đời của Pháp. Tuy nhiên xung quanh Anjou thì cũng có sản xuất các loại rượu vang rose nổi tiếng từ các giống nho như Cabernet Franc, Gamay và Cabernet Sauvignon.

4. Vùng Burgundy

Vùng Burgundy nổi tiếng với nhà máy sản xuất rượu vang Chateau de Marsannay. Nhà máy này sản xuất cả 3 loại rượu vang, tuy nhiên đây là thương hiệu sản xuất vang hồng duy nhất ở Côte de Nuits.

5. Vùng Champagne

Vùng Champagne chủ yếu sản xuất rượu vang sủi bọt, tuy nhiên vùng này còn sản xuất một phần nhỏ rượu vang rose, đó là rượu Champagne Rosé được làm từ giống nho Pinot. Và Champagne Rosé được xem là nữ hoàng của vang hồng.

Trên đây là một số vùng làm vang hồng tiêu biểu tại Pháp, ngoài những vùng kể trên còn có các vùng khác cũng làm vang hồng như: Bordeaux, Sud-Ouest, Alsace…

IV. Đặc điểm rượu vang hồng của Pháp 

Để có thể phân biệt và cảm nhận rượu vang hồng của Pháp, dưới đây là một số đặc điểm nổi bật của các chai vang hồng đến từ Pháp:

Màu sắc: hồng nhạt, cam lợt, đỏ sáng, cà rốt.
Đặc tính: nhẹ, khô chua.
Nhiệt độ sử dụng rượu: 6-12 độ C.
Hương thơm: hương thơm đặc trưng của các loại trái cây như cam, lý chua, bưởi, chanh…
Hương vị: hương vị của trái cây như đào, lê, cam, chanh, dâu tây rừng, bưởi, quả lý chua…

Món ăn kết hợp: Vang hồng của Pháp có thể kết hợp với hầu hết mọi món ăn từ các món chính như thịt gà, thịt đỏ, hải sản… cho đến các món ăn tráng miệng như trái cây, bánh ngọt…

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận