Đăng ngày 13 Tháng Mười Một, 2021 bởi admin - chuyên mục Blog
15 / 100

Gỗ sồi là tiêu chuẩn vàng khi nói đến việc làm thùng rượu nhưng không phải tất cả các loại gỗ sồi đều giống nhau. Hầu hết gỗ được sử dụng để làm thùng rượu đều có xuất xứ từ hai quốc gia: Hoa Kỳ và Pháp. Do sự khác biệt đáng kể về khí hậu giữa hai quốc gia, gỗ sồi Mỹ và gỗ sồi Pháp phát triển khác nhau.

VÌ SAO THÙNG GỖ SỒI ĐƯỢC CHỌN ĐỂ Ủ RƯỢU? العاب الروليت

          “Tại sao các loại rượu được ủ trong thùng sồi?” đây là câu hỏi thường gặp nhất khi nhắc đến thùng gỗ sồi. Bởi vì tính chất vật lý và hóa học độc đáo của gỗ sồi. Về mặt vật lý, các thanh gỗ sồi dễ uốn cong tạo hình một chiếc thùng chứa, và khả năng chống mối mọt, không rò rỉ cũng là lý do gỗ sồi được chọn làm thùng chứa, đóng thuyền, làm đồ nội ngoại thất.
          Gỗ sồi được coi là một loại “gỗ nguyên chất”, tức là không có nhựa, không làm thay đổi hoàn toàn hương vị rượu như các loại cây thông hoặc cây cao su. Nhưng không chỉ vậy, điều thật sự khiến thùng gỗ sồi được lựa chọn làm thùng ủ rượu vang, rượu mạnh suốt hàng trăm hàng nghìn năm qua là bởi vì sự đa dạng hương vị khi xử lý nhiệt, tạo ra Lacton với mùi vị thơm ngon riêng biệt cùng chất Tannin cho màu sắc đẹp mắt.

LOẠI GỖ SỒI NÀO ĐƯỢC DÙNG LÀM THÙNG ĐỰNG RƯỢU

          Gỗ sồi là tiêu chuẩn vàng khi nói đến việc làm thùng rượu nhưng không phải tất cả các loại gỗ sồi đều giống nhau. Các loài sồi phổ biến nhất được sử dụng làm thùng sồi là Quercus alba (sồi trắng Mỹ), Quercus robur (sồi có nhánh) và một loại ít dùng hơn Quercus petraea (sồi xứ Wales). Tất cả chúng đều thuộc giống cây sồi trắng ( Q.Leucobalanus / Q.Lepidobalanus ). 
          3 loại sồi kể trên chủ yếu có xuất xứ từ hai quốc gia: Hoa Kỳ và Pháp. Do sự khác biệt đáng kể về khí hậu giữa hai quốc gia, gỗ sồi Mỹ và gỗ sồi Pháp phát triển khác nhau, tạo hương vị rượu khác nhau và tùy vào sở thích, yêu cầu của rượu mà người sử dụng chọn thùng gỗ sồi phù hợp.Có thể là hình ảnh về thiên nhiên
Sồi Quercus petraea

Không có mô tả ảnh.

Sồi Quercus robur

Có thể là hình ảnh về thiên nhiên

Sồi Quercus alba

SỰ KHÁC NHAU GIỮA SỒI MỸ VÀ SỒI PHÁP

          Trong khi gỗ sồi Mỹ phát triển với thớ rộng thì gỗ sồi Pháp phát triển với kiểu thớ chặt hơn. Đúng với văn hóa táo bạo và quyết đoán của người Mỹ, thớ rộng trong thùng gỗ sồi có thể giúp cho việc trao đổi oxy mạnh hơn, làm quá trình lão hóa diễn ra nhanh chóng. Kết quả là rượu ngâm ủ thùng sồi Mỹ cho hương vị vani, hương dừa ngọt ngào, thậm chí là hương vị soda kem. Với thớ chặt hơn trong gỗ sồi Pháp thì sự trao đổi oxy với rượu ít hơn, vì thế mà hương vị mà thùng rượu gỗ sồi Pháp mang lại có sự tinh tế, ngon miệng hơn và đậm đà vị café rang, socola đen. روليت امريكي Gỗ sồi Pháp thường được sử dụng để ủ các loại rượu chất lượng cao.
          Ngoài sồi Pháp và sồi Mỹ còn có gỗ sồi Tây Ban Nha – tương tự như thùng gỗ sồi Pháp, đặc biệt bởi sắc thái vị khói và vanila đa dạng nên thường được dùng cho rượu vang đỏ. Hoặc Sồi Caucasian (hay Sồi Ba Tư) cũng tương tự như sồi Pháp nhưng cho hương vị tươi mát, mềm mại và không lấn át hương thơm đặc trưng của rượu; điều đặc biệt là sồi Caucasian có giá thành rẻ hơn sồi Pháp.
Có thể là hình ảnh về trong nhà và văn bản cho biết 'european oak american oak'

TÁC DỤNG CỦA THÙNG GỖ SỒI ĐỐI VỚI RƯỢU

          Thùng gỗ sồi được coi như là chất phụ gia hữu cơ, giúp tăng thêm hương vị của rượu và thêm vào một vài mùi thơm như vanila, dừa, mùi khói… và tạo màu sắc hấp dẫn. Thùng gỗ sồi cũng được dùng để loại bỏ những thành phần có hại như hợp chất lưu huỳnh, aldehyde, methanol…
          Ngoài vanila mang lại hương thơm và tannin tạo axetal thì còn có Lactone là yếu tố mang lại hương vị dừa mạnh mẽ. Lactone trong sồi tăng lên trong quá trình hơ lửa, nướng, và khi kết hợp với rượu Bourbon cho vị dừa đậm hơn, đặc biết là trong gỗ sồi Mỹ. رهان كرة القدم Bên cạnh đó trong gỗ sồi còn chứa các hợp chất bảo quản tự nhiên có vị cay nhẹ, tê miệng, tương tự như dùng trà đen hoặc quả óc chó tươi. Rượu vang không phải là loại rượu duy nhất được ủ bằng thùng sồi. Thùng gỗ sồi còn được sử dụng trong sản xuất rượu whisky, bourbon, cognac, tequila… hoặc rượu nếp, rượu gạo. Các loại thùng sồi đã qua sử dụng (sau khi ngâm ủ vài lần) được chuyển qua để ủ bia, hoặc làm đồ nội thất.