Đăng ngày 29 Tháng Mười, 2021 bởi admin - chuyên mục Blog
13 / 100

Q: Tại sao rượu bị hỏng?

A: Rượu được bảo quản sau khi mở có thể bị hỏng bởi 2 nguyên nhân chính. Thứ nhất là khi vi khuẩn axit axetic tiêu thụ cồn trong rượu và chuyển hóa chúng thành axit axetic và axetaldehyt, điều này làm cho rượu có mùi giống như giấm. Ngoài ra, rượu có thể bị oxy hóa, gây ra hương vị trái cây giòn, hấp dẫn, cướp đi hương vị trái cây tươi của rượu. Đây đều là những phản ứng hóa học, do đó, bạn ủ rượu ở nhiệt độ càng thấp thì điều này càng diễn ra chậm hơn.

Q: Rượu vang để được bao lâu sau khi mở? Và… rượu vang có hỏng không?

A: Hầu hết các loại rượu vang chỉ mở được khoảng 3-5 ngày trước khi chúng bắt đầu hỏng. Tất nhiên, điều này phụ thuộc rất nhiều vào loại rượu! Tìm hiểu thêm về điều này dưới đây.

Tuy nhiên, đừng lo lắng, rượu “hỏng” về cơ bản chỉ là giấm, vì vậy nó sẽ không gây hại cho bạn. كيفية اللعب في bet365 Dưới đây là thời gian mở các kiểu rượu vang khác nhau trong bao lâu.

Một Chai Vang Sau Khi Mở Có Thể Sử Dụng Được Bao Lâu?

Rượu vang sủi (Sparkling Wine)

Đậy kín bằng nút chai và bảo quản 1–3 ngày trong tủ lạnh – Các loại rượu vang sủi bọt nhanh chóng mất cacbonat sau khi mở. Một số phương pháp làm truyền thống của rượu vang sủi, chẳng hạn như Cava hoặc Champagne, sẽ tồn tại lâu hơn một chút so với phương pháp ngâm rượu vang sủi như Prosecco. العب روليت Các loại rượu vang theo phương pháp truyền thống có nhiều áp suất không khí hơn (nhiều bong bóng hơn) khi chúng được đóng chai, đó là lý do tại sao chúng có xu hướng để được lâu hơn.

Rượu vang trắng nhẹ (Light White), trắng ngọt (Sweet White)vang hồng (Rosé)

Đậy kín bằng nút chai và bảo quản 5–7 ngày trong tủ lạnh – Hầu hết các loại rượu vang trắng và vang hồng sẽ có thể uống được trong tối đa một tuần khi được bảo quản trong tủ lạnh của bạn. Bạn có thể nhận thấy hương vị của vang sẽ thay đổi một cách tinh tế sau ngày đầu tiên do rượu bị oxy hóa. Đặc tính trái cây tổng thể của rượu thường sẽ giảm đi và trở nên nhạt nhòa.

Rượu vang trắng với hương vị mạnh và đậm đà (Full-bodied White Wine)

Đậy kín bằng nút chai và bảo quản 3–5 ngày trong tủ lạnh  – Các loại rượu vang trắng với hương vị đâm đà, như Chardonnay và Viognier, có xu hướng oxy hóa nhanh hơn vì chúng có nhiều oxy hơn trong quá trình lão hóa trước khi đóng chai. Hãy chắc rằng bạn luôn bảo quản chúng với nút chai và trong tủ lạnh. Nếu bạn uống nhiều loại rượu này, việc đầu tư vào nút rượu vang hút chân không là một ý tưởng thực sự thông minh!

Rượu vang đỏ (Red Wine)

Đậy kín bằng nút chai và bảo quản 3–5 ngày ở nơi tối mát – Rượu vang đỏ càng có nhiều tanin và axit thì càng có xu hướng để được lâu hơn sau khi mở nắp. Vì vậy, các loại rượu vang đỏ với rất ít tannin, chẳng hạn như Pinot Noir, sẽ không thể bảo quản được lâu sau khi mở nút như rượu vang đỏ với tannin đậm và mạnh như Petite Sirah. Hãy bảo quản rượu vang đỏ đã mở nút trong tủ lạnh hoặc nơi mát mẻ tối sau khi mở. Nếu bạn không có máy làm lạnh, tủ lạnh của bạn sẽ là nơi lý tưởng là để bảo quản rượu vang, hợp lý hơn nhiều so với việc để rượu ở nhiệt độ phòng (21°C/70°F)!

Rượu mạnh/Rượu cường hóa (Fortified Wine)

Đậy kín bằng nút chai và bảo quản 28 ngày trong phòng tối mát mẻ – Các loại rượu mạnh như Port, Sherry và Marsala có thời hạn sử dụng rất dài do được bổ sung thêm rượu mạnh. Mặc dù những loại rượu này trông tuyệt đẹp khi được trưng bày trên kệ, nhưng chúng sẽ mất đi hương vị nhanh chóng hơn khi tiếp xúc với ánh sáng và nhiệt độ cao. Loại rượu vang duy nhất không bị hỏng sau khi mở là Madeira và Marsala – bởi 2 loại rượu này đã được oxy hóa và nấu chín! Xin lưu ý là rượu vang tráng miệng (Desert Wine) càng ngọt thì thời gian sử dụng sau khi mở nắp càng lâu. Các quy tắc dựa trên nhiệt độ tương tự cũng được áp dụng với loại rượu này: tốt nhất nên bảo quản chúng trong tủ lạnh.

Các loại rượu vang với vật chứa đặc biệt khác

Rượu vang bịch

Bảo quản trong tủ lạnh 2-3 tuần (rượu vang đỏ và trắng). Rượu vang bịch đặc biệt tuyệt vời và phù hợp cho người uống hàng ngày vì túi/bịch là môi trường yếm khí. Một số nhà sản xuất thậm chí còn sản xuất những loại rượu vang bịch ngon mà không có bất kỳ sai sót nào. Tuy nhiên, bạn sẽ không muốn giữ những loại rượu này lâu hơn một tháng vì vang bịch thường có ngày hết hạn, do các quy định về thực phẩm được bảo quản trong đồ nhựa.

Rượu vang được đựng trong hộp carton

Tuân theo các quy tắc tương tự đối với rượu vang đóng chai.

Rượu vang đã mở nắp vẫn tốt chứ?

Chìa khóa để bảo quản rượu vang đỏ và vang trắng đã mở nắp là không cho chúng tếp xúc với oxy và luôn cất trữ ở nơi nhiệt độ mát mẻ để làm chậm các phản ứng ôxy hóa. Cách tốt nhất để biết chai rượu đang mở của bạn – nắp vặn hay nút bần vẫn còn tốt là hãy ngửi thử, nếu có mùi thơm, hãy nếm thử. Nếu bạn thích hương thơm và mùi vị, rượu đã mở nút vẫn còn tốt! Sở thích cá nhân đóng một vai trò quan trọng ở đây, giống như sở thích của họ khi lần đầu tiên mở một chai rượu vang. Nếu bạn muốn bài bản hơn, hãy làm theo các bước sau:

  • Hãy xem màu rượu vang. Rượu vang đỏ đã mở nút sẽ chuyển sang màu gạch hoặc nâu trong khi rượu vang trắng đã mở nắp sẽ chuyển sang màu vàng đậm hơn hoặc thậm chí là vàng.
  • Hãy ngửi rượu và xem đặc tính trái cây có sống động như lần trước khi bạn nếm rượu hay không. Ngoài ra, hãy kiểm tra xem rượu có bắt đầu có mùi giống như mùi giấm hay không.
  • Nếu rượu có mùi hấp dẫn, hãy nhấp một ngụm. Nhưng, hãy nhấp một ngụm nhỏ! Đôi khi một loại rượu có mùi thơm, nhưng nó có vị rất kinh khủng.
  • Bật chế độ ham hiểu biết của bạn nếu bạn muốn! Ghi lại một số ghi chú nhanh về những quan sát của bạn về rượu vào đêm đầu tiên rượu được mở ra và cũng ghi lại mức độ mà bạn thích nó. ألعاب لربح المال Sau đó, so sánh hương vị của rượu vào đêm thứ hai của bạn với ghi chú đó. Sau khi làm việc này, bạn sẽ có thể cảm nhận được rượu vang đã mở nắp có thể để được bao lâu!

Happy drinking!