Đăng ngày 30 Tháng Năm, 2021 bởi admin - chuyên mục Blog

Trong thế giới đa dạng của hàng trăm loại nho, việc nhận biết hương vị của từng loại nho vốn dĩ không phải chuyện dễ dàng. Chính vì thế, việc ghi nhớ những hương vị đặc trưng của từng loại sẽ là một “nền móng” vững chắc để bạn có thể từng bước gia tăng độ nhạy bén của giác quan và có thể  thưởng thức một ly rượu vang đúng điệu nhất. Dưới đây là một số hương vị đặc trưng của những loại nho trắng nổi tiếng.

1. Chardonnay

Hương vị: Táo xanh, cam quýt, dứa và đu đủ

Đa dạng và phổ biến, giống nho Chardonnay đã được trồng trên khắp thế giới. Loại nho này có vị trái cây chín giàu tính nhiệt đới của California, Australia và có vị rất tốt của thùng gỗ sồi mới. Rượu có mùi thơm từ việc lên men malolactic, hương vani nhờ được ủ trong thùng sồi mới. Những chai Chardonnay được ủ trẻ cũng có thể gợi lên hương vị táo xanh tươi ở cả mùi lẫn vị. Tùy thuộc vào nhà sản xuất rượu vang, rượu có thể cho ra vị giòn tan, bơ và vị nướng hoặc vị tươi của táo xanh và hương vị cam quýt.

2. Pinot Blanc

Hương vị: Táo xanh, cam quýt

Giống với Chardonnay, nhưng nhẹ và tinh tế thanh nhã hơn, tuy nhiên Pinot Blanc lại không có được vị trí và tiếng tăm như người anh lớn – Pinot Grigio. Ở vùng Alsace, phía Bắc Italy, Oregon và một số vùng của California có nhiều phiên bản sao chép của rượu làm từ giống nho này, từ hương thảo mộc nhẹ cho đến vị cay hay vị chua của cam quýt, Pinot Blanc vẫn ngon nhất khi được ủ trong thùng thép không gỉ.

3. Ríesling

Hương vị: Táo xanh, cam quýt, quả mơ, đào và mật ong.

Về hương, nho Riesling đa dạng về độ ngọt cho đến hương, rất giống với Chenin Blanc và là phiên bản ngọt ngào có thể được ủ nhiều năm. لعبة روليت للايفون Những trái nho Riesling tuyệt nhất được làm thành rượu vùng the Mosel-Saar-Ruwer, Rheinhessen and Rheingau – nước Đức.

4. Sauvignon Blanc

Hương vị: Cỏ xanh, thảo mộc, cam quýt, dứa và táo

Sauvignon Blanc là loại nho được dùng nhiều ở nhiều vùng khác nhau trên thế giới, và là một loại nho đa hương vị có thể cho ra các hương vị thú vị trên các nền hương phong phú. Biệt danh của loại nho này trước đây là Fume Blanc, được Robert Mondavi đặt ra như một mánh lới quảng cáo bán hàng, vẫn thường được sử dụng và thường chỉ ra rằng rượu đã được lên men theo thùng. Tại Sancerre và Pouilly-Fumé, thung lũng Loire, loại nho này có vị cỏ dại kết hợp với các axit và khoáng chất của đất. Nó đã trở thành rượu vang trắng tiêu chuẩn của New Zealand, nơi mà cường độ của hương vị cam quýt xanh và trái cây quả berry rất được ưa thích. Ở California, loại nho này được làm để cho ta nhiều loại phong cách, nhưng thường được chín và lên men để nếm vị giống như nho Chardonnay nhiệt đới. Sau khi thu hoạch Sauvignon Blanc, nhà sản xuất rượu thường pha trộn với nho Sémillon để trở thành một số loại rượu vang ngọt ngào nổi tiếng trên thế giới, đặc biệt là Sauternes.

5. Sémillon

Hương vị: Sung Mỹ, dưa hấu, thảo mộc nhẹ.

Giống như Sauvignon Blanc, loại nho thường xuyên được pha trộn với nó, nho Sémillon có thể tạo ra một loại rượu vang trắng ngon, ít ngọt, nổi bật với hương thơm nhẹ nhàng của cỏ dại. Giống nho này có thể được thu hoạch muộn, làm teo lại với nấm Botrytis và biến thành một phần của thế giới Rượu lớn nhất. Với lượng axit nhỏ, nho Semillon có thể cho ra loại rượu được ủ và thêm vào những tầng hương của gia vị tinh tế và thảo mộc. العاب الروليت Nho Sémillons được hái sớm có hương vị của quả sung, dưa, thảo mộc.

6. Viognier

Hương vị: Hoa, vỏ cam quýt, mơ và đào

Viognier có mùi thơm mạnh mẽ, và khi chín hoàn toàn giống nho có mùi mơ, đào và vỏ cam quýt. Đây là một loại rượu rất khó để tạo ra vì nó có thể khá đắng và khắc nghiệt khi chưa chín muồi. Đôi khi rượu còn bị tạo nên nhạt nhẽo và nóng khi quá chín muồi. Rượu vang tuyệt vời sử dụng loại nho này được sản xuất ở Washington, California, Rhone và Australia có xu hướng hướng tới những phong cách chín muồi, nóng. Viognier cũng được pha trộn hoặc đồng lên men với Syrah, thêm những mùi hương tuyệt vời của cam quýt và hoa vào rượu vang đỏ đã hoàn thành.

7. Gruner Veltliner

Hương vị: quả táo, đào, cam quýt và khoáng chất.

Grüner Veltliner chiếm hơn một phần ba diện tích trồng ở Áo, là một trong những giống nho phổ biến nhất. Cộng hòa Séc, Slovakia và thậm chí cả Hoa Kỳ có một số lượng nhỏ trồng nho Grüner Veltliner, nhưng nó vẫn mang tính biểu cảm nhất chỉ khi được trồng tại quê hương Áo. Sự đa dạng về hương vị và phong cách mà Grüner Veltliner mang đến có thể chỉ thể hiện được sự huyền bí và uy tín của nó. Các phiên bản khác có độ tuổi thấp và không có vị nướng của rượu vang này cho thấy hương vị nho và táo xanh cùng với quả đào, cam quýt và khoáng chất. Các lựa chọn hàng đầu là từ các vườn nho có năng suất thấp và được phép ủ trong thùng gỗ sồi. Chính công đoạn này đã tạo nên vị tiêu trắng và gia vị kết hợp với trái cây êm dịu và khoáng chất giàu có mà những loại rượu vang có sản lượng thấp có được. لعبة كريكت