Đăng ngày 24 Tháng Năm, 2021 bởi admin - chuyên mục Blog

Burgundy là tên một vùng chuyên sản xuất rượu vang ở Pháp. Hầu hết mọi người khi nghe đến tên Burgundy đều nghĩ về nó như một địa danh mà chúng ta đã học thời trung học, nhưng Burgundy không nổi tiếng theo cách đó mà nổi tiếng vì ở đó có những loại rượu thượng hạng được sản xuất tại chính vùng đất này. Để mua được loại rượu này bạn phải chuẩn bị một hầu bao khủng mới đảm bảo mua được đúng rượu vì đây là một trong những loại rượu đắt nhất thế giới. ربح المال من لعب الالعاب Và trước khi phân tích kĩ hơn, chúng tôi sẽ nói sơ bộ về vang đỏ và trắng đỏ vùng Burgundy này.

Trong nhiều thế kỉ trước, Burgundy đã lừng danh thế giới về chất lượng của đất ở vùng này – tốt và đa năng đến mức có thể sản xuất cả 2 giống nho khó canh tác là Pinot Noir và Chardonnay. Rượu vang Burgundy đỏ đươc làm từ 100% giống nho Pinot Noir, đó cũng chính là lý do mà vang đỏ Burgundy mang một màu đỏ đặc trưng. Còn vang trắng Burgundy cũng chỉ được làm từ một loại nho duy nhất là Chardonnay (100%).

Điều đặc trưng khiến hai loại rượu vang của Burgundy trở nên đặc biệt và vang danh trong giới rượu vang chính là Terroir của vùng đất này. Terroir ở đây bao gồm: khí hậu thời tiết, vị trí địa lý, đất và lớp bên dưới bề mặt, lao động, cây/ giống nho,sinh hoạt, sản xuất, quá trình ủ và truyền thống. Nói đơn giản Terroir là từ để nói lên phong cách rượu mà bạn sản xuất. Mỗi Terroir đều khác nhau vì mỗi yếu tố đều ảnh hưởng đến sản xuất. Đây là lý do tại sao chúng ta có hàng ngàn loại rượu vang khác nhau trên thị trường. Khi thưởng thức 1 loại rượu, bạn cảm nhận được vùng đất đã làm nên thứ rượu bạn đang thưởng thức. Terroir hay còn được hiểu rằng vùng đất mà nho được trồng sẽ truyền đạt một chất lượng độc đáo và đặc trưng cho vườn nho đó.

Rượu ở Burgundy được phân chia thành bốn cấp độ tùy theo độ tin cậy của loại đất trồng nho và sẽ được in lên nhãn mỗi chai rượu tương ứng được sản xuất trên loại đất đó. كازينو اونلاين

  •  GRAND CRU:

Đây là loại rượu tinh túy, xếp hạng cao nhất của vùng Burgundy. Rượu vang thuộc loại này được làm từ những quả nho tốt nhất và được mang nhãn mác Grand Cru của một tên vườn nhất định, không cần nhắc đến tên làng xã.

Ví dụ: Làng Chambolle-Musigny nổi tiếng với vườn nho Musigny được xếp loại Grand Cru thì chai rượu vang được sản xuất ra chỉ cần ghi chữ lớn Musigny mà không cần ghi tên làng Chambolle-Musigny. Bên dưới kèm theo dòng “Appellation Musigny Controlée” là được. Mặc dù chỉ chiếm 2% sản lượng rượu của cả vùng nhưng đây là những chai rượu xuất sắc mà các tín đồ rượu vang sẵn sàng bỏ ra nhiều tiền để mua chúng. Có tất thảy 33 vườn nho được xếp vào hạng Grand Cru, nằm trong vùng Côte d’ Or trừ vùng Chablis ở phía Bắc. Những chai rượu vang thuộc loại này thường đậm nét, mạnh mẽ và đầy phức tạp, đặc trưng cho Pinot Noir và Chardonnay.

  • GRAND PREMIER :

Đây là thứ hạng thứ hai sau Grand Cru, dù chỉ cách những vườn nho hạng Grand Cru không xa. Rượu vang thuộc loại này cũng rất ngon, có thể ăn kèm với các loại đồ ăn và đáng đồng tiền.  Trên nhãn của chai rượu có tên của cả vườn nho và làng xã nơi rượu được sản xuất.

  • VILLAGE WINES:

Đối với những chai rượu vang thuộc hạng này, nho thường được thu mua từ những vườn nho khác nhau trong tổng số 42 làng ở Burgundy. Chúng ta có thể biết được về làng xã nơi rượu được sản xuất trên nhãn mác của chai rượu. Một số ví dụ như Pommard hay Gevrey-Chambertin. Vì một số lí nho nhất định mà có những vườn nho được trồng ngay cạnh những vườn hạng Premier cru mà vẫn chỉ được xếp vào cấp làng xã. Những chai rượu vang loại này vẫn có vị tươi mới, đậm hương hoa quả và ít hoặc không được ủ trong gỗ sồi nhưng có chút phức hợp. 365 bet

  • REGIONAL WINE

Đây là thứ hạng thấp nhất của rượu vang thuộc vùng Burgundy. Những chai rượu vang thuộc loại này được sản xuất từ bất cứ loại nho nào trong khu vực Burgundy thường là loại rượu vang nhẹ, tươi mới dùng làm rượu khai vị. Ví dụ như Côte de Nuits-Villages. Thông thường, những chai rượu vang đỏ thường được mang nhãn “Bourgogne Rouge” và những chai vang trắng thường được mang nhãn “Bourgogne Blanc”. Nếu bạn là người yêu thích rượu sủi bọt (vang nổ) thì chai “Crémant de Bourgogne” cũng thuộc loại này.

Cuối cùng, trong tất cả 4 cấp độ thì dù là cấp độ thấp nhất thì rượu của Burgundy vẫn là 1 trong những loại rượu hàng đầu, được sản xuất tại vùng chuyên sản xuất rượu tốt nhất thế giới. 

Một vài gợi ý về rượu vang tại vùng Burgundy, Pháp: 

Le Renard Bourgogne

Joseph Drouhin Laforet Pinot Noir AOC/AOP

Bourgogne Pinot Noir Couvent des Jacobins Jadot ( Louis Jadot)

[Premium] Joseph Drouhin Chablis 1er Cru Montmains AOC/AOP