Đăng ngày 06 Tháng Năm, 2021 bởi admin - chuyên mục Chưa được phân loại

Chardonnay – được coi là giống nho “nữ hoàng” mang trong mình hương vị đậm đà, mạnh mẽ, đặc trưng nhất trong nhóm các giống nho trắng.

Hãy cùng Corkwines tìm hiểu những đặc điểm chi tiết về giống nho Chardonnay thông qua bài viết dưới đây.

I. Chardonnay là gì?

Nho Chardonnay (chardonnay grape) là một giống nho trắng với vỏ ngoài có màu trắng xanh. Giống nho đặc trưng để sản xuất rượu vang trắng, có xuất xứ từ vùng Burgundy thuộc phía Đông của nước Pháp. Nhưng do nho Chardonnay có thể thích nghi được với nhiều loại khí hậu, nên hiện nay, nó được trồng rộng rãi ở tất cả các đất nước làm rượu vang trên toàn thế giới.

 

Có thể nói, tất cả các nước làm rượu vang đều ít nhiều sẽ sở hữu cho mình một vùng trồng dành riêng cho giống nho Chardonnay này . Đối với những vùng trồng nho làm vang mới sau này, việc trồng nho Chardonnay cũng giống như là một “màn chào sân” để giúp họ dễ dàng hơn trong việc tiếp cận và bước vào thế giới rượu vang.

II. Những tầng hương và mùi vị mà giống nho Chardonnay mang đến

Mùi trái cây: (quả mọng, trái cây, cam quýt). Trong đó bao gồm: chanh, táo, lê, dứa, bưởi, chanh dây, đào.

Những mùi hương khác: (thảo mộc, gia vị, hoa, khoáng). Trong đó bao gồm: hoa táo, vỏ chanh, vỏ tắc, rau cần, sáp ong, cây kim ngân.

Mùi vị của gỗ sồi (hương vị của vang Chardonnay khi được trưởng thành trong thùng gỗ sồi). Đó là hương vị của vani, bánh tart nướng, bơ, đường caramen, dừa và kẹo nhân quả.

 • Nhiệt độ để phục vụ rượu vang làm từ nho Chardonnay:

Đối với rượu vang Chardonnay không ủ gỗ sồi: 48 ºF (9 ºC)

Với rượu vang Chardonnay ủ trong thùng gỗ sồi: 54 ºF (12 ºC)

Độ chua (độ acid): với vang Chardonnay ở khu vực có khí hậu ấm áp và ủ trong thùng gỗ sồi, thì độ chua ở mức từ thấp cho đến trung bình. Trong khi với vang Chardonnay được làm từ khu vực có khí hậu mát mẻ và không ủ gỗ sồi, thì độ chua sẽ ở mức từ trung bình cho đến cao.

 • Lưu ý về độ chín của nho Chardonnay

Chardonnay nếu như được để thật chín thì sẽ có mùi hương nghiêng về trái cây nhiệt đới. Chẳng hạn như: dứa, ổi và xoài. Trong khi ngược lại, với Chardonnay không chín đều thì bạn sẽ thấy nhiều hương và vị của táo xanh và chanh.

III. Hai phong cách làm vang Chardonnay trên thế giới

Bạn có biết rằng, có hai phong cách làm vang Chardonnay (Chardonnay wine) khác nhau trên thế giới.

Nếu bạn thích hương vị beo béo và đậm đà trong ly vang trắng của mình. Thì bạn sẽ thích phong cách nho Chardonnay cổ điển được trưởng thành trong thùng gỗ sồi.

Bên cạnh đó, nếu như khẩu vị bạn nghiêng về rượu vang Chardonnay trong trẻo, nhiều mùi khoáng và không ngọt (dry). Thì bạn nên tìm mua rượu vang Chardonnay không ủ gỗ sồi.

Vậy thì tại sao chỉ một giống nho Chardonnay là có thể cho ra nhiều tầng hương và mùi vị đến vậy? Bạn chỉ cần nhìn vào quá trình làm vang và khí hậu nơi trồng nho làm vang thì sẽ có thể tìm được câu trả lời.

1.Vang Chardonnay được ủ trong thùng gỗ sồi

Rượu vang trắng từ nho Chardonnay được trưởng thành trong thùng gỗ sồi khá đậm đà. Được đánh giá là full-bodied. Và có thêm hương và mùi vị của vani, bơ và thậm chí là caramel từ gỗ sồi.

Nếu được trưởng thành ở những khu vực có khí hậu lạnh. لعبة فلوس حقيقية  Nho Chardonnay sẽ có nhiều hương vị của cam quýt hơn là nếu như nó phát triển ở khu vực có khí hậu ấm áp. Theo đó, khí hậu ấm áp sẽ giúp nho Chardonnay có hương vị của các loại trái cây nhiệt đới. لعبت روليت

 • Tại sao một vài loại vang làm từ nho Chardonnay lại có vị bơ?

Mùi thơm của vani, bơ, dừa và cây thì là đều là nhờ vào việc rượu vang Chardonnay được ủ trong thùng gỗ sồi. Tuy vậy, việc giúp cho vang Chardonnay có được vị béo béo của bơ là nhờ vào quá trình ủ lên men malolactic. الرهان في سباق الخيل

 • Quá trình lên men Malolactic

Sau khi vang được lên men thông thường. Nhà sản xuất tiếp sử dụng thêm một quá trình lên men khác gọi là Malolactic (MLF). Để nhờ đó rượu vang có được hương vị beo béo của bơ.

MLF giúp chuyển đổi malic acid chua (như acid bên trong quả táo). Thành lactic acid mượt mà hơn (như acid có bên trong sữa tươi).

 • Những khu vực làm vang Chardonnay ủ trong thùng gỗ sồi

Phần lớn vang Chardonnay ủ thùng gỗ sồi đều đến từ những vùng làm vang có khí hậu ấm áp. Đó là:

 • Phía nam và phía đông nước Úc
 • Napa Valley, Paso Robles và Lake County ở California.
 • Mendoza Argentina
 • Bourgogne, Pháp. Vang bourgogne chardonnay của Pháp cũng khá là nổi tiếng.
 • Puglia, Ý

Gợi ý vài chai vang Chardonnay ủ thùng gỗ sồi:

 1. Penfolds Max’s Chardonnay
 2. Joseph Drouhin Laforet Chardonnay AOC/AOP
 3. Bourgogne Chardonnay Couvent des Jacobins Jadot
 4. Casillero del Diablo Reserva Privada Chardonnay

2.Vang làm từ nho Chardonnay không trưởng thành trong thùng gỗ sồi

Nếu như không được ủ trong thùng gỗ sồi. Hương vị của nho Chardonnay sẽ khá giống với phong cách nhiều mùi hương cam chanh của Pinot Gris hay Sauvignon Blanc. Tuy thế vang Chardonnay sẽ có phong cách ít hương vị xanh hơn là Sauvignon Blanc.

Tùy thuộc vào độ chín của trái nho Chardonnay được thu hoạch. Thì hương vị sẽ thay đổi từ vị chanh và táo xanh (ít chín) cho tới dứa và quả sung chín.

 • Những khu vực làm vang Chardonnay không ủ thùng gỗ sồi

Hầu hết rượu vang Chardonnay không ủ đều đến từ những khu vực có khí hậu lạnh. Đó là:

 • Sonoma Coast, bang California, Mỹ
 • Phía Tây Úc
 • Loire và Chablis, Pháp
 • Colchagua và Casablanca Valley, Chile
 • Oregon, Mỹ

Gợi ý vài chai vang Chardonnay không ủ thùng gỗ sồi:

 1. Penfolds Koonunga Hill Chardonnay
 2. Kendall Jackson Vintner’s Reserve Chardonnay

IV. Vậy tại sao nho Chardonnay lại được yêu thích nhiều đến vậy?

Giống nho trắng thông dụng nhất trên thế giới

Số lượng vang trắng làm từ Chardonnay được xem là nhiều nhất trên thế giới. Đây cũng được coi như là loại vang trắng thông dụng và bạn có thể dễ dàng mua được ngay một chai vang Chardonnay ở bất kỳ đâu.

Nho Chardonnay được dùng để làm loại vang trắng đậm đà ở vùng Sonoma cho tới Champagne (sâm panh) huyền thoại của vùng Champagne nước Pháp. Vì vậy nên bạn cũng sẽ dễ dàng chọn được ngay chai vang Chardonnay mà mình yêu thích với nhiều mức giá khác nhau. 

Thông tin thú vị: Bang California của Mỹ trồng nhiều nho Chardonnay hơn bất kỳ loại nho nào.