Đăng ngày 04 Tháng Năm, 2021 bởi admin - chuyên mục Blog

Rượu vang được xem là một thức uống không thể thiếu trong những bữa tiệc sang trọng, đặc biệt là khi ăn kèm với những món Âu. Việc chọn ly rượu vang đúng kiểu cũng cần tuân theo những quy tắc riêng để tăng hương vị và mùi thơm của rượu vang, giúp bạn thưởng thức một ly rượu vang hoàn hảo.

Trong nhiều loại ly rượu vang khác nhau có sẵn, bạn sẽ nhận thấy rằng một số hình dáng ly nhất định giúp bạn thưởng thức một số loại rượu vang ngon hơn hẳn. Dưới đây là một vài kiến thức cơ bản về các hình dạng ly chính và các loại rượu có xu hướng uống ngon hơn trong các kiểu ly này.

I. Vang Trắng

Bao gồm những loại vang trắng làm từ các loại nho như: Chardonnay, Pinot Gris, Riesling, Sauvignon Blanc or Fume Blanc, Semillon, Viognier,…

Bầu ly của ly rượu vang trắng sẽ có hình dạng chữ U và có thể thẳng đứng hơn bầu ly của những loại ly vang đỏ khác. Việc phục vụ vang trắng trong những chiếc ly có lòng chảo nhỏ, có chân cao và dài, sẽ giúp cho:

  • Giữ được tròn vẹn mùi hương của rượu
  • Duy trì nhiệt độ mát hơn
  • Thể hiện được vị chua tự nhiên cao hơn trong rượu
  • Phát tán hương thơm của rượu nhiều hơn (ngay cả ở nhiệt độ lạnh) nhờ thân ly dài, nên khi uống hương vị thơm sát mũi

II. Vang Đỏ

Những loại rượu được làm từ các giống nho đỏ phố biến phải kể đến đó là: Bordeaux, Cabernet Franc, Cabernet Sauvignon, Malbec, Merlot, Pinot Noir, Syrah,…

Những loại rượu vang đỏ được phục vụ tốt nhất trong ly rượu lớn. Bầu đựng rượu của ly này sẽ đầu và tròn những ly rượu khác. Kiểu thiết kế bầu đựng này cũng là bắt buộc bởi vì hương vị phức tạp của rượu vang đỏ đòi hỏi ly phải có diện tích bề măt lớn để đảm bảo rượu được tiếp xúc với không khí nhiều hơn.

  1. Ly “Bordeaux” lớn

Hình dạng ly này tốt nhất với loại rượu vang đỏ đậm, như là Cabernet Sauvignon, Cabernet Franc, hoặc Bordeaux Blends. Đặc điểm mà những ly vang Bordeaux đem đến cho người thưởng thức:

  • Phát tán mùi hương nhiều hơn
  • Miệng ly rộng làm hương vị rượu mượt mà hơn
  • Diện tích bề mặt lớn hơn giúp dễ dàng khuếch tán hương thơm
  1. Ly rượu vang đỏ “tiêu chuẩn”

Một chiếc ly tuyệt vời cho các loại rượu vang đỏ từ vừa đến mạnh. Vị mạnh có trong rượu được làm dịu hơn do hương vị chạm vào lưỡi dần dần từ miệng ly thon gọn và mảnh hơn phần thân. 1xbet موقع Hãy thử các loại rượu vang như Zinfandel, Malbec, Syrah (Shiraz) và Petite Sirah với ly này.

  1. Ly Burgundy

Một sự lựa chọn tuyệt vời cho các loại rượu vang đỏ nhẹ nhàng hơn với mùi hương tinh tế. Phần miệng ly tròn lớn giúp thu thập tất cả mùi hương. Hãy thử hình dạng ly này với Pinot Noir, Gamay, Zweigelt, St. Laurent, Schiava, Freisa, hỗn hợp Valpolicella, và thậm chí cả Nebbiolo!

III. Vang hồng

Có hai loại ly vang hồng được sử dụng rộng rải – ly có bầu đựng rượu ngắn và có phần đuôi thon và có những loại có bầu ly ngắn và có miệng ly nhỏ. Vì rượu vang hồng và vang trắng, vang đỏ đều có quá trình ủ tương đối giống nhau cho nên việc sử dụng ly để uống vang có thể thay thế được cho nhau nếu trong trường hợp ly uống rượu vang hồng không có sẵn.

Khi lựa chọn ly uống rượu vang hồng, những loại ly có vành ly nhẹ thường được khuyên dùng cho những loại rượu trẻ, ít ngọt hơn những loại rượu ủ lâu năm. روليت اون لاين Vành miệng ly được thiết kế để rượu có thể chảy vào bầu ly và rơi đúng trên đầu lưỡi để có thể cảm nhận được sự ngọt ngào tinh tế của rượu. Thiết kế này còn làm cho vị ngọt của rượu được tăng cường, nâng cao sự cân bằng và giảm vị đắng.

IV. Champagne hoặc Sparkling wine

Loại rượu vang thêm vào một chút sang trọng, xa xỉ nhờ hiệu ứng sủi bọt bong bóng.

Các loại sparkling phổ biến như: Asti, Cava, Champagne, Prosecco. سلوتس اون لاين Ly dành cho rượu vang sủi bọt (hoặc Champagne) có dáng thẳng đứng và hẹp hơn những loại ly rượu để làm chậm quá trình bão hòa khí cabon, làm nổi bật mùi hương trái cây và mùi vị có trong rượu.

Những loại ly này thường có bầu ly rất hẹp, dài và thon thể hiện sự quý phái và nhẹ nhàng khi uống cũng như giúp hiệu ứng bọt bong bóng trông đẹp mắt hơn.

V. Ly dùng cho một số loại rượu đặc biệt

Ly rượu Port có kích thước nhỏ và miệng ly hẹp làm hạn chế sự bay hơi (với rượu có nồng độ cồn cao).

Ly uống rượu tráng miệng (dessert wine) thường có dung tích nhỏ để phục vụ một lượng rượu nhỏ cho mỗi lần uống, khi uống rượu sẽ đi thẳng vào miệng, do vậy vị ngọt sẽ không bị mất đi