Đăng ngày 12 Tháng Ba, 2021 bởi admin - chuyên mục Blog

Khái niệm cơ bản về “Rượu vang ngon”

Việc chọn một loại rượu vang ngon là hoàn toàn chủ quan. Cách mỗi người định nghĩa một loại rượu ngon là độc nhất đối với họ và vị giác của họ. Cho dù bạn thích hương vị tinh tế, đậm, ngọt, chua hoặc thậm chí cay, bạn đều có thể tìm thấy một loại rượu vang mà bạn yêu thích. Những đặc điểm thiết yếu xác định từng loại rượu vang sẽ giúp bạn chọn đúng một chai rượu vang hợp gu của bạn nhất.

• Độ ngọt: Các nhãn rượu thường sử dụng thuật ngữ “sweet”, “semi-sweet” hoặc “dry”. Rượu dry sẽ không ngọt chút nào.
• Tính axit / Acidity: Rượu vang có acidity cao sẽ có vị chua hơn, trong khi rượu vang có độ axit thấp sẽ có vị tròn hơn hoặc đậm đà hơn.
• Độ chát / Tanin: Tanin là hợp chất phenol trong vỏ nho. Khi tannin có trong tự nhiên trong quá trình sản xuất rượu hoặc được thêm vào qua quá trình lão hóa, rượu sẽ có vị đắng hơn. Bởi vì tannin cũng có xu hướng làm khô miệng của bạn, mọi người thường nhầm lẫn mức độ tannin với “dry” của rượu vang, điều này thực sự đề cập đến mức độ ngọt hay không ngọt của rượu. Quá trình sản xuất rượu vang đỏ kết hợp nhiều tannin hơn, tạo cho một số loại rượu vang đỏ có kết thúc khô và đắng đặc biệt.
• Body: Rượu vang có đặc điểm là light body, full body hoặc medium. “Body” của rượu dùng để chỉ mức độ đậm hay thanh của nó trong khoang miệng. Nói chung, rượu vang đỏ có body đầy đặn hơn rượu vang trắng, cũng như rượu vang làm từ nho trồng ở vùng ấm hơn thay vì vùng lạnh hơn.
• Alcohol: Tỷ lệ cồn trong ly rượu của bạn càng cao, nó sẽ càng làm ấm cổ họng. Được đo bằng tỷ lệ phần trăm của rượu theo thể tích, hầu hết các loại rượu vang chứa 11% – 13% cồn, nhưng có thể dao động từ 5,5% – 20%.
Mỗi người sẽ có những sở thích khác nhau đối với từng đặc điểm này của rượu vang, nhưng với sự lựa chọn phù hợp, bạn có thể tìm thấy một chai rượu thỏa mãn sở thích của mình.

Mẹo chọn một chai rượu vang ngon

Vì khái niệm “rượu ngon” là một khái niệm rất chủ quan, nên biết cách chọn đúng loại rượu có nghĩa là phải cân nhắc một số yếu tố – bao gồm cả dịp, sở thích về hương vị, nhãn mác và giá cả. Mặc dù sự kết hợp của các yếu tố này là khác nhau đối với mỗi người, nhưng những lời khuyên dưới đây sẽ giúp ích cho bất kỳ ai đang tìm kiếm chai rượu vang hoàn hảo đó.

1. Nếu bạn chưa quen với rượu vang, hãy bắt đầu với vang trắng hoặc vang hồng

Cũng giống như sở thích ăn uống của bạn phát triển khi bạn trưởng thành, các loại rượu vang bạn thưởng thức cũng có thể thay đổi theo thời gian. Tuy nhiên, một nghiên cứu về khẩu vị của người tiêu dùng cho thấy hầu hết mọi người lần đầu thưởng thức rượu vang trắng hoặc vang hồng ngọt ngào, sau đó sẽ yêu thích rượu vang đỏ hoặc rượu vang khô “dry” có hương vị đặc biệt hơn. Đa phần người được hỏi trong nghiên cứu cho biết họ thích rượu vang trắng / hồng nửa ngọt / ngọt khi bắt đầu uống rượu vang. Mặc dù trải nghiệm của mỗi người là khác nhau, nhưng bạn có thể sẽ thấy khó cảm nhận được những chai vang có tannin cao và vị đắng đậm khi mới bắt đầu nhập môn.

2. Suy ngẫm về những hương vị khác mà bạn thưởng thức

Hương vị rượu rất độc đáo, nhưng điều đó không có nghĩa là hương vị bạn thưởng thức trong đồ uống và thức ăn khác không ảnh hưởng đến những gì bạn sẽ coi là một loại rượu ngon. Ngược lại, những sở thích về hương vị khác của bạn có thể là dấu hiệu nhận biết tuyệt vời về loại rượu mà bạn sẽ thưởng thức. Ví dụ, nếu bạn thích ngọt, rất có thể bạn sẽ thưởng thức một loại rượu ngọt hơn. Nếu bạn thích độ sắc của cà phê đen đắng, một loại rượu có tính axit cao hơn có thể là lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Nó có thể được đơn giản như vậy. Dưới đây là hai câu hỏi để giúp bạn bắt đầu:
• Bạn thích nước táo hay nước bưởi hơn? Những người yêu thích nước ép táo có nhiều khả năng thích rượu vang trắng ngọt hơn, trong khi những người đam mê nước ép bưởi có thể sẽ tìm thấy độ sánh họ mong muốn trong rượu vang trắng khô.
• Liều lượng caffein yêu thích của bạn là dưới dạng một ly cà phê latte hay cà phê đen? Những người uống cà phê đen có nhiều khả năng say mê rượu vang của Thế giới cũ – tức là rượu vang đến từ một trong những nơi bắt đầu sản xuất rượu vang, chẳng hạn như Pháp, Ý hoặc Tây Ban Nha. Nếu bạn thích pha cà phê, hãy thử một loại rượu vang của Thế giới mới, chẳng hạn như rượu vang của Hoa Kỳ, Úc hoặc Nam Phi.

3. Cân nhắc dịp

Bạn đang chọn một loại rượu cho mình để thưởng thức, hay bạn đang chia sẻ với bạn bè? Bạn sẽ kết hợp rượu của bạn với một bữa ăn hay sử dụng nó để chuẩn bị một công thức? Rượu có thể phục vụ các mục đích khác nhau và những dịp khác nhau có thể ảnh hưởng đến cách bạn chọn rượu. Dưới đây là một số câu hỏi bạn nên tự hỏi khi mua một chai rượu vang:
• Bạn đang tìm kiếm một chai rượu có thể làm hài lòng số đông? Nếu bạn muốn làm hài lòng bạn bè hoặc gia đình và kết hợp với đồ ăn không phải là mục tiêu chính của bạn, hãy cân nhắc chọn một chai màu trắng và một chai màu đỏ. Vì sở thích rượu vang rất chủ quan, nên việc có một trong mỗi loại sẽ phù hợp với nhiều khẩu vị. Bạn cũng có thể chọn các loại rượu vang cân bằng về độ ngọt, độ chua và cơ thể. Hương vị cân bằng hơn hoặc vừa phải hơn có thể sẽ thu hút nhiều khách hơn.
• Bạn đang kết hợp với một bữa ăn? Nếu bạn muốn tìm một loại rượu vang bổ sung cho bữa tối được chế biến cẩn thận của mình, nguyên tắc chung là rượu vang trắng cho các món nhẹ hơn như gà và cá, và rượu vang đỏ cho các món ăn nặng hơn như thịt bò và thịt cừu. Đọc để biết thêm các cách cụ thể để chọn loại rượu hoàn hảo cho bữa ăn của bạn.
• Bạn sẽ pha rượu hay uống riêng? Nếu bạn đang pha rượu vào một ly cocktail hoặc ly rượu sangria mùa hè, hương vị tinh tế của rượu không quan trọng bằng. Nếu bạn đang sử dụng rượu vang trong một công thức nấu ăn, hương vị sẽ hòa quyện vào nước sốt hoặc thịt và đóng vai trò như một điểm nhấn. Cân nhắc chọn một chai rượu ít tốn kém hơn khi bạn pha chế một ly cocktail hoặc nấu ăn với nó. Nếu bạn định thưởng thức rượu vang của riêng mình, bạn có thể quan trọng hơn trong việc lựa chọn hương vị mà bạn sẽ thưởng thức.

4. Nhớ đọc nhãn— và tìm hiểu những gì bạn đang đọc

Mẫu chai rượu bắt mắt, phông chữ đẹp hoặc một cái tên hay đôi khi có thể khiến một người mua một loại rượu có thể không phải là lựa chọn tốt nhất, đặc biệt là khi tất cả các lựa chọn đều có vẻ áp đảo. Tuy nhiên, điều cần thiết là phải đọc nhãn, thay vì chỉ chiêm ngưỡng nó. Mặc dù tất cả thông tin có vẻ khó khăn nhưng việc đọc nhãn chai rượu có thể khá đơn giản khi bạn biết mình cần tìm gì và bạn cũng không cần biết định nghĩa chính xác của tất cả các từ trên nhãn. Đầu tiên, hãy tìm lượng thông tin mà nhãn đã liệt kê – có vẻ như có khá nhiều thông tin cụ thể về vùng, thung lũng và nho? Nguyên tắc chung là càng chi tiết càng tốt.
Tiếp theo, hãy biết bạn đang xem gì trên nhãn. Bạn sẽ tìm thấy tên nhà sản xuất rượu, nhiều loại nho, năm nhà sản xuất rượu thu hoạch nho, vùng trồng nho, tỷ lệ phần trăm rượu và ở mặt sau là mô tả về rượu. Tham khảo lại các định nghĩa về năm đặc tính cơ bản đó là: độ ngọt, độ chua, tanin, body và độ cồn. Nếu bạn hiểu những điều đó, các mô tả về rượu sẽ dễ dàng giải mã hơn rất nhiều. Mô tả của rượu cũng có thể liệt kê các ghi chú hoặc hương thơm sẽ bao gồm các hương vị quen thuộc, chẳng hạn như cam quýt, anh đào đen, táo, mận hoặc sô cô la. Nếu bạn thưởng thức hương vị trong mô tả, rất có thể bạn sẽ thưởng thức rượu.
Mặc dù thông tin trên nhãn rượu khá chuẩn, nhưng nó có thể không phải lúc nào cũng ở cùng một vị trí. Các nhà sản xuất rượu nổi bật hơn có thể liệt kê tên phía trước và chính giữa trên chai. Các chai khác có thể hiển thị nhiều loại nho ở giữa, với tên của vườn nho bằng văn bản nhỏ hơn ở trên cùng hoặc dưới cùng. Bạn càng trở nên quen thuộc với việc đọc nhãn rượu, bạn càng dễ dàng tìm thấy thông tin bạn đang tìm kiếm.

5. Tìm rượu vang “nhãn thứ hai”/ second wine

Khi các vườn nho thu hoạch nho, những quả nho ngon nhất, chín hoàn toàn của chúng sẽ được đưa vào mẻ rượu chính, mà họ gọi là “nhãn loại một”/ first wine. Những loại rượu này thường được những người sành rượu khen ngợi và có hai điểm chung đặc biệt – chúng thường có sẵn với số lượng hạn chế và do đó, có thể rất đắt. Việc tìm kiếm rượu vang tuyệt vời của bạn có thể dẫn bạn đến một số vườn nho nổi tiếng và đúng như vậy. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ mới bắt đầu và không tự tin vào loại rượu mình thưởng thức, thì mức giá có thể rất khó để biện minh. Đó là khi rượu vang nhãn thứ hai có thể là một sự thay thế tuyệt vời cho những chai rượu nhãn thứ nhất đắt tiền.
Là một vườn nho theo đuổi sự hoàn hảo trong sản xuất rượu vang, họ trở nên chọn lọc hơn những trái nho mà họ sử dụng cho nhãn đầu tiên của mình. Trong trường hợp này, nhiều quả nho có thể không chín hoặc không bóng sẽ không được sử dụng. Thay vì bán hoặc vứt bỏ những quả nho này, vườn nho thường sẽ đưa chúng qua quy trình sản xuất rượu gần giống với nhãn đầu tiên, nhưng lại bán nó dưới một cái tên khác, hoặc nhãn thứ hai. Bởi vì những loại rượu vang này đến từ cùng một vườn nho chuyên nghiệp, những nhãn thứ hai này sẽ vẫn mang đến cho bạn hương vị rượu vang chất lượng cao, nhưng với mức giá thấp hơn.
Nếu bạn đã quen thuộc với một số nhà sản xuất rượu vang lớn, bạn thường có thể nhận ra nhãn thứ hai, vì nhãn này sẽ kết hợp một số phần tên nhà sản xuất rượu của họ. Một số nghiên cứu ngắn gọn cũng có thể chỉ cho bạn đúng hướng để tìm nhãn thứ hai đáng chú ý để thử. Nhãn thứ hai là một lựa chọn tuyệt vời cho những người đam mê rượu mới chớm nở, vì chúng sẽ giúp bạn quyết định loại rượu đắt tiền hơn mà bạn muốn sử dụng trong tương lai. اربح مال

6. Đừng căng thẳng về độ tuổi của rượu

Mặc dù người ta thường quan niệm rằng rượu vang càng cũ thì càng ngon, nhưng điều này không đúng như vậy. Chỉ một số loại rượu có hương vị ngon hơn theo độ tuổi, và các loại rượu khác nhau tốt nhất sau các giai đoạn lão hóa khác nhau. Rượu vang ủ đúng cách phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả vùng sản xuất rượu vang và lượng tannin, đường và acidity trong nó. Nói chung, quá trình già hóa đối với rượu vang đỏ quan trọng hơn rượu vang trắng, nhưng bất kỳ loại rượu vang nào bạn mua tại cửa hàng đều sẽ sẵn sàng để uống. Trên thực tế, hầu hết các loại rượu đều không được ủ lâu năm. Và bạn nên tiêu thụ chúng trong vòng năm năm kể từ khi mua chúng. Tuy nhiên, nếu có thời gian để xem kỹ năm trên chai, đó là đối với rượu vang đỏ. Nếu bạn đang tìm cách chọn một loại rượu vang đỏ ngon và thấy mình bị mắc kẹt giữa hai năm khác nhau của nhiều loại, bạn có thể muốn chọn loại rượu cũ hơn.

7. Đừng để giá cả quyết định sự lựa chọn của bạn

Nếu rượu đang được bán giảm giá, nhiều khả năng là do nó không vào mùa hoặc nó đã nằm trong kho của cửa hàng một thời gian. Những lý do này không có nghĩa là rượu có chất lượng kém hơn hoặc sẽ không còn ngon nếu đó là loại rượu bạn thưởng thức. Những đợt giảm giá này thậm chí có thể là một cơ hội tuyệt vời để tìm mua rượu vang. Chọn một loại rượu đắt tiền so với mức giá của nó cũng có thể khiến bạn lạc lối – một chai rượu đắt hơn không phải lúc nào cũng có nghĩa là nó sẽ là một chai rượu ngon hơn. Khi chọn loại rượu bạn muốn mua, hãy bắt đầu với hương vị và đặc điểm bạn thích, cũng như tùy theo dịp, sau đó cho phép giá cả là yếu tố cân nhắc thứ yếu.

8. Đừng vội đánh giá chai có nắp vặn

Trong khi những chai rượu có nắp vặn có thể bị mang tiếng xấu, chúng vẫn có thể giữ rượu ngon. Những nắp này là cho các chai rượu vang được tiêu thụ trong cùng một năm – do độ tươi và tính axit. Vì vậy, nếu bạn quan tâm đến một loại rượu không có nút chai, đừng ngại uống một ngụm. Nắp vặn cũng có thể thuận tiện hơn cho những dịp như đi dã ngoại, nơi bạn có thể quên mang theo dụng cụ mở rượu, và dễ dàng hơn để đóng gói và mang về nhà sau một buổi tối đi chơi.

9. Theo dõi các loại rượu bạn thử

Khi bạn đã mua hàng, hãy nhớ ghi lại tên rượu, vùng và loại nho. Nhiều ứng dụng trên điện thoại của bạn cho phép bạn ghi lại nhận thức của mình về một loại rượu cụ thể. Như chúng tôi đã nói ngay từ đầu, việc tìm kiếm một “loại rượu ngon” thực sự là về thứ bạn thích, vì vậy việc theo dõi những gì bạn thích và không thích sẽ giúp bạn chọn được loại rượu ngon hơn và tốt hơn cho mình! Giữ những ghi chú này trên điện thoại của bạn cũng có nghĩa là chúng chắc chắn sẽ ở bên bạn trong lần mua hàng tiếp theo.
Cho dù bạn yêu thích hay ghét loại rượu mà bạn thử, bạn sẽ có một danh sách hữu ích về những lần mua rượu tuyệt vời hoặc không quá tuyệt vời mà bạn đã thực hiện. Khi bạn tìm thấy một loại rượu mà bạn thích, hãy tìm thứ gì đó tương tự vào lần sau. Hãy thử cùng một vùng nhưng nhiều loại nho khác nhau, hoặc ngược lại. مراهنات كرة القدم اليوم Chẳng bao lâu, bạn sẽ bắt đầu cảm nhận được chính xác sở thích của mình và việc chọn một chai rượu ngon sẽ trở nên dễ dàng.

10. Thỉnh thoảng, hãy thử một loại nho mới

Mặc dù ghi chú về rượu của bạn sẽ có giá trị trong việc dạy bạn thêm về loại rượu bạn thưởng thức, nhưng điều quan trọng là bạn phải phân biệt rõ ràng ngay bây giờ. Khi bạn thử nhiều loại rượu hơn, khẩu vị của bạn có thể thay đổi, nhưng nếu không thử nghiệm đôi khi, bạn có thể bỏ lỡ loại rượu yêu thích mới của mình.