Đăng ngày 08 Tháng Một, 2022 bởi admin - chuyên mục Blog

Bạn sẽ cần:

A. Nguyên liệu:

  • 16 cốc nho tùy chọn
  • 2 cốc mật ong (không bắt buộc)
  • 1 gói men
  • Nước lọc

B. Dụng cụ:

  • Vại sành hoặc vại thủy tinh khoảng 8 lít thật sạch, tráng qua với nước sôi nha!
  • Bình thủy tinh cổ nhỏ khoảng 4 lít
  • Nút chặn không khí
  • Ống nhựa nhỏ để chiết rượu
  • Thuốc viên Campden (không bắt buộc)

 

Bắt tay vào làm:

A. Chế biến:

 1. Rửa sạch nho

Cắt bỏ cuống và lá, làm sạch bùn đất còn dính trên hoa quả. Rửa thật sạch hoa quả rồi bỏ vào vại. Thường thì vị ngon và chát của rượu là nhờ vào vỏ nho nên mọi người đừng bóc vỏ nho nha nếu không thì rượu sẽ bị nhạt đi.

2. Nghiền nho

Sử dùng dụng cụ nghiền khoai tây hoặc dùng tay để nghiền và bóp nho. Nghiền và bóp liên tục đến khi lượng nước trong vại cao khoảng 4cm. Nếu không đủ nho và nước ép để làm đầy vại thì bạn có thể cho thêm nước lọc. Sau đó, cho một viên thuốc Campden để tạo ra lưu huỳnh dioxit làm chết men tự nhiên và vi khuẩn.

Red and Black Abstract Painting

Nếu bạn chọn ủ rượu bằng men tự nhiên thì không cần làm bước này. Thay vì dùng thuốc viên Campden thì bạn có thể đổ 2 cốc nước nóng vào vại.

  • Lưu ý: Sử dụng nước vòi có thể làm ảnh hưởng đến hương vị của rượu vì nó có chứa tạp chất. Tốt nhất là bạn nên sử dụng nước suối hoặc nước lọc.

3. Thêm mật ong (nếu thích)

Mật ong tốt cho men và làm cho rượu có vị ngọt. Lượng mật ong mà bạn dùng sẽ ảnh hưởng đến vị ngọt của rượu. Nếu bạn muốn rượu ngọt hơn thì cứ thêm nhiều mật ong. Còn không muốn nó ngọt thì cho 2 cốc mật ong là được. Bên cạnh đó, bạn cũng nên điều chỉnh lượng mật ong tùy theo loại hoa quả mà bạn dùng để làm rượu. Chẳng hạn như nho có lượng đường cao thì bạn không cần cho nhiều mật ong. Các loại quả mọng hoặc hoa quả khác có lượng đường thấp thì sẽ cần nhiều mật ong hơn.

  • Nếu muốn thì bạn có thể thêm đường hoặc đường nâu thay cho mật ong nhé!

4. Thêm men

 Nếu bạn dùng men đóng gói sẵn thì chỉ cần đổ vào vại và dùng thìa cán dài khuấy đều. Hỗn hợp đường, mật ong và hoa quả ép này được gọi là “Must”.

Nhưng nếu bạn chọn dùng men tự nhiên thì có thể bỏ qua bước này.

Man and Woman Signage Decor

B. Lên men rượu

1. Đóng kín vại và để qua đêm

Phải chú ý dùng loại màn che nào có thể ngăn không cho côn trùng bay vào nhưng vẫn có lỗ thông khí. Thay vào đó, bạn có thể dùng nắp đậy chuyên dụng hoặc phủ một tấm vải mỏng lên miệng vại và lấy dây cột chặt lại. Sau cùng là đặt vại ở nơi khô ráo với nhiệt độ khoảng 20ºC vào buổi tối.

Nếu đặt ở nơi mát lạnh thì men rượu sẽ không nở. Còn ở nơi nóng quá thì men sẽ chết. Vì thế, bạn hãy tìm một nơi ấm áp trong nhà bếp để đặt vại nhằm bảo đảm chất lượng lên men của rượu.

Brown Wooden Round Table With Brown Wooden Chairs

2. Khuấy đều hỗn hợp Must vài lần mỗi ngày

Để hỗn hợp qua một đêm, sau đó bạn hãy mở nắp ra khuấy đều rồi đóng nắp lại. Bạn cứ thực hiện khuấy như vậy 4 tiếng một lần trong ngày đầu tiên, sau đó tiếp tục khuấy vài lần mỗi ngày trong 3 ngày tiếp theo. Lúc này hỗn hợp rượu sẽ nổi bong bóng do men bắt đầu hoạt động. Đây là quá trình lên men làm cho rượu có vị ngon hơn.

3. Lọc lấy rượu và chiết vào một bình khác

Đến khi nào bạn thấy hỗn hợp không còn nổi bóng nữa, thông thường là sau 3 ngày khi hiện tượng nổi bong bóng xuất hiện, thì lọc lấy phần bã rồi dùng ống nhựa chiết rượu vào bình thủy tinh cổ nhỏ để bảo quản được lâu. Sau khi bơm rượu, bạn hãy dùng nút chặn không khí đóng lại để rượu không thể thoát khí cũng như ngăn không cho khí oxy vào bình làm hư rượu.

Trong trường hợp không có nắp chặn không khí, bạn có thể dùng một quả bong bóng nhỏ nhét vào miệng bình. Sau vài ngày thì lấy bong bóng ra để rượu có thể thoát khí rồi đóng lại như cũ là được.

Close-up Photo of Wine Bottles With Cork

4. Đóng chai

Nếu muốn rượu không bị nhiễm khuẩn và biến thành giấm, bạn nên bỏ một viên thuốc Campden vào ngay khi mở nắp bình ủ rượu. Sau đó, bạn hãy bơm rượu vào một bình sạch, chú ý không nên bơm quá đầy và dùng nút bần đóng lại ngay lập tức. Bạn có thể thưởng thức rượu ngay lập tức hoặc ủ rượu trong chai thêm một khoảng thời gian nữa.

Chú ý nên dùng chai có màu tối để rượu không bị phai màu.

 Bạn nên dùng loại màn che nào có thể ngăn không cho côn trùng bay vào nhưng vẫn có lỗ thông khí. Bạn có thể dùng nắp đậy chuyên dụng hoặc phủ một tấm vải mỏng lên miệng vại và lấy dây cột chặt lại. Sau đó đặt vại ở nơi khô ráo với nhiệt độ khoảng 20ºC vào buổi tối.Sau khi để hỗn hợp qua một đêm, bạn hãy mở nắp ra khuấy đều rồi đóng nắp lại. Bạn cứ khuấy như vậy 4 tiếng một lần trong ngày đầu tiên, sau đó tiếp tục khuấy vài lần mỗi ngày trong 3 ngày tiếp theo. Hỗn hợp rượu sẽ nổi bong bóng do men bắt đầu hoạt động. Đây là quá trình lên men làm cho rượu có vị ngon.

 

Làm Rượu như Professional

Bí quyết để làm rượu ngon:

Đối với người xưa thì họ đã làm rượu từ hàng ngàn năm trước và đã chắc lọc được nhiều bí quyết. Hãy áp dụng những bí quyết sau nếu bạn tự làm rượu tại nhà để rượu được ngon hơn:

  • Đối với dụng cụ làm rượu thì phải sạch để ngăn vi khuẩn làm hư rượu.
  • Chú ý trong lần lên men rượu đầu tiên phải đậy bình thật kín nhưng phải đảm bảo có sự thông gió.
  • Sau lần lên men thứ hai phải kín gió.
  • Nên bơm rượu đầy chai để giảm lượng oxy trong chai.
  • Chọn việc đựng rượu trong chai có màu tối để không làm mất màu rượu.
  • Bạn có thể thêm đường sau khi nếm thử rượu nên không cần bỏ quá nhiều đường khi mới bước đầu làm rượu.
  • Thường xuyên thử rượu để biết quá trình lên men diễn ra như thế nào.

Wine Bottle and Wine Glass on Brown Wooden Table

Những điều cần tránh khi làm rượu tại nhà:

Sau đây là những quy tắc không nên làm tại nhà nhằm giúp bạn làm ra mẻ rượu thành công:

  • Không được để ruồi giấm bay vào rượu.
  • Không dùng bình chứa làm từ kim loại.
  • Không dùng dụng cụ hoặc bình chứa làm từ nhựa vì chúng có thể làm hư rượu.
  • Không tự tăng nhiệt độ để đẩy nhanh quá trình lên men.
  • Không lọc rượu quá sớm.
  • Không chứa rượu trong vại hoặc chai chưa được tiệt trùng.
  • Không nên đổ rượu vào chai trước khi rượu lên men hoàn toàn.

Two People Toasting Flute Glasses

Lời khuyên: 

  • Nhớ phải khử trùng các dụng cụ dùng để làm rượu vì vi khuẩn có thể làm rượu biến thành giấm. Tuy nhiên, nếu rượu có biến thành giấm thật thì đừng vội bỏ rượu đi. Bạn có thể tận dụng rượu để ướp thịt. Chẳng hạn như để ướp thịt gà cùng với một số thảo dược và các gia vị khác.
  • Lọc rượu là việc bắt buộc. Bước chiết lọc rượu cần phải được thực hiện ít nhất 2 đến 3 lần trước khi đóng chai.
  • Lưu ý cách cho rượu có thêm mùi gỗ. Trong lần lên men thứ hai, bạn hãy cho một mẩu gỗ sồi khoảng 1.3 cm vào bình ủ rượu. Để rượu dâng cao đến miệng bình, bạn nên cho vào bình vài viên bi đã được diệt khuẩn. Còn cho gỗ sồi vào sẽ làm tăng vị thơm của rượu khi thành phẩm. Bước cuối cùng là lọc rượu rồi chiết vào chai sạch và đóng nút bần lại.
  • Lượng rượu khi chiết vào chai phải đảm bảo rằng lúc đặt chai nằm nghiêng, rượu sẽ vừa chạm đến nút bần.
  • Nếu loại hoa quả mà bạn dùng có tính axit cao và quá trình lên men chậm thì hỗn hợp Must được tạo ra sẽ có tính axit quá cao. Vì vậy, bạn nên cho một viên phấn vào hỗn hợp Must. Canxi cacbonat trong phấn sẽ rất hữu ích đấy.
  • Nhớ giữ lại phần bã rượu sau khi lọc xong. Vì nó giống như là men cái giúp cho mẻ rượu sau của bạn lên men nhanh hơn mà không cần nhiều nguyên liệu. Quy trình làm rượu ngày càng được cải thiện sau mỗi lần thực hiện.

Trên đây là tất cả những thông tin về cách làm rượu vang tại nhà cho mọi người. Còn chờ gì nữa, hãy bắt tay vào việc thử nghiệm làm một chai rượu vang thơm ngon do chính tay mình làm ra để tận hưởng ngay nào!

Chúc các bạn thành công <3

Corkwines Team

 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận